Hezbollah dọa tấn công Israel trong cuộc chiến mới

TPO - Thủ lĩnh nhóm chiến binh Libăng Hezbollah Hassan Nasrallah, hôm qua, 25 - 5, cảnh báo, sẽ tấn công tàu của Israel tại Địa Trung Hải, nếu nhà nước Do Thái phong tỏa bờ biển Libăng vì bất kỳ cuộc chiến nào xảy ra trong tương lai.

Hezbollah dọa tấn công Israel trong cuộc chiến mới

Nhóm Hezbollah và quân đội Israel từng lâm vào cuộc chiến kéo dài 34 ngày năm 2006, trong đó, Israel phong tỏa toàn bộ đường biển và đường không đối với Libăng, nhằm ngăn các chiến binh Hezbollah nhận viện trợ vũ khí từ bên ngoài. Nhưng tới hôm qua, thủ lĩnh Hassan Nasrallah cho biết, các chiến binh của ông giờ đã có khả năng phá hủy bất cứ tàu quân sự hay dân sự nào đang trên đường về cảng ở Israel.

Chỉ huy nhóm Hezbollah nhấn mạnh: “Bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai, nếu Israel phong tỏa các hải cảng và bờ biển của chúng tôi thì tất cả những tàu chiến và tàu thương mại của họ đang tiến về các cảng ở Địa Trung Hải sẽ bị Hezbollah tấn công bằng rocket”.

Nasrallah còn nhắc lại lời đe dọa sẽ nã rocket cả vào sân bay Tel Aviv và các mục tiêu chiến lược khác của Israel, nếu quân đội Do Thái lại tấn công Libăng như năm 2006.

Trong cuộc chiến bốn năm trước, Hezbollah bắn khoảng 4.000 quả rocket vào đất Israel, trong khi quân đội Do Thái oanh kích căn cứ của nhóm chiến binh này ở phía đông và phía nam Libăng cùng khu vực ngoại ô phía nam thủ đô Beirut. Cuộc chiến kéo dài hơn một tháng này đã làm chết 1.200 người ở Libăng và 160 người Israel.

Chỉ huy Hezbollah còn nhấn mạnh, tổ chức của ông không muốn có một cuộc chiến tranh mới, nhưng cảnh báo Israel sẽ phải hứng chịu tổn thất nặng nề trong trường hợp họ phát động một cuộc chiến mới với nhóm chiến binh.

Thành Nam
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá