Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân Nga-Mỹ sắp hoàn tất

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 24/1 cho biết, hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới giữa Moscow và Washington đã “hoàn thành 95% nội dung”.

Ông chủ điện Kremlin cho hay, ông lạc quan về sự ra đời của một thoả thuận mới, và hài lòng về tiến độ cũng như cách tổ chức các vòng đàm phán.

“Tôi đã nghĩ rằng các cuộc đàm phán sẽ kéo dài lâu hơn, thế nhưng chỉ trong khoảng thời gian 6 tháng, chúng tôi đã đạt được đồng thuận về những nội dung xương sống của thoả thuận”, ông Medvedev nói.

Theo kế hoạch, các cuộc hội đàm cấp cao nhằm rà soát, kiểm tra những chi tiết cuối cùng trong hiệp ước sẽ được tổ chức tại Geneva vào tháng 2 tới.

Tuần trước, Đô đốc Mike Mullen - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tướng Jim Jones - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama – cũng đã tới Moscow nhằm thảo luận về chương trình đàm phán tiếp theo liên quan tới hiệp ước.

Nga và Mỹ đang nỗ lực đàm phán nhằm cho ra đời của một hiệp ước mới, thay thế cho Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược 1991 (hay còn gọi là START) đã hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009.

Trước đó, hồi tháng 7, trong một cuộc gặp mặt tại Moscow, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký  kết thoả thuận khung về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân hai nước.

Theo đó, cả Nga và  Mỹ sẽ cùng thực hiện cắt giảm số lượng các đầu đạn hạt nhân từ con số 2.200 xuống chỉ còn từ 1.500 đến 1.675. Bên cạnh đó, số  tên lửa tầm xa cũng được cắt giảm xuống còn từ  500 đến 1.100.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá