Hiệp ước lịch sử chấm dứt hơn 5 thập kỷ chiến tranh

TPO - Chính phủ Colombia và phiến quân phe cánh tả FARC đã ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng vào hôm thứ Tư (24/8) để kết thúc cuộc chiến tranh dai dẳng suốt hơn 50 năm đã gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người và hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương.

Đại diện Chính phủ Columbia Humberto de la Calle (phải) và đại diện FARC Ivan Marquez bắt tay sau khi đạt được thỏa thuận tại Havana, Cuba vào 5/8 vừa qua.
Đại diện Chính phủ Columbia Humberto de la Calle (phải) và đại diện FARC Ivan Marquez bắt tay sau khi đạt được thỏa thuận tại Havana, Cuba vào 5/8 vừa qua.

Sau 4 năm đàm phán hòa bình kể từ tháng 11/2012, việc ký kết hiệp định chính thức đã diễn ra vào tối 24/8 (theo giờ địa phương) tại Havana, thủ đô Cuba.

Hai bên cho biết trong một tuyên bố chung được đọc bởi đại diện của Cuba và Nauy – trung gian đàm phán, đã đạt được thỏa thuận để chấm dứt xung đột và xây dựng một nền hòa bình ổn định và lâu dài ở Colombia.

Bản hiệp ước lịch sử dự báo sự tan rã của Lực lượng Cách mạng Vũ trang Colombia (FARC).

Đây là lực lượng phiến quân mạnh nhất tại Colombia, được thành lập năm 1964 và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh. Vào thời kỳ hoạt động mạnh nhất, tổ chức này có quân số lên tới hơn 20.000 người, nhưng hiện giảm xuống chỉ còn khoảng 8.000 thành viên.

Trong 52 năm xung đột đẫm máu, ít nhất 220.000 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người mất tích và hàng hàng triệu người rời bỏ nhà cửa vì bạo lực.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải trải qua một cuộc trưng cầu quy mô toàn quốc trước khi trở thành văn bản pháp luật.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Colombia tán thành thỏa thuận. Tuy nhiên, Tổng thống Columbia Juan Manuel Santos sẽ phải tiếp tục cuộc chiến khó khăn khác đối với sự phản đối của những người cho rằng giải pháp duy nhất chấm dứt chiến tranh là tiêu diệt FARC.

“Thỏa thuận lần này có vẻ như là một chiến thắng lớn. Nhưng sự phản đối của hai cựu Tổng thống Andrea Pastrana và Alvaro Uribe sẽ khiến Santos gặp nhiều khó khăn trong việc vận động”, Tom Long, giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Reading (Anh) cho biết.

Việc ký kết hiệp định đình chiến với FARC không bảo đảm chấm dứt bạo lực từ các cuộc nổi dậy của nông dân, Quân đội Giải phóng Quốc gia cánh tả quy mô nhỏ hơn, chính phủ bị phế hoặc từ các băng nhóm sinh ra từ các nhóm bán quân sự cánh hữu.

Nhưng, đây là điều kiện tiên quyết cho hòa bình. Một lệnh ngừng bắn đã giảm bảo lực xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá