Hiệu trưởng bắt 32 học sinh làm con tin

TPO - Sáng nay, hiệu trưởng một trường bán trú ở thủ đô Manila, Philippines, đã dùng súng và lựu đạn khống chế chiếc xe buýt chở 32 học sinh và 2 giáo viên làm con tin.

Vụ bắt cóc được thực hiện nhằm gây sức ép đòi cải thiện điều kiện học hành và ăn ở tại trường. Hiệu trưởng và là kẻ cầm đầu vụ bắt cóc nói trên là Jun Ducat. Cùng tham gia với ông ta còn có ít nhất một người khác.

Các học sinh và giáo viên bị lừa tham gia một chuyến dã ngoại, nhưng trên đường đi chiếc xe chuyển hướng tới con phố cạnh tòa thị chính thủ đô Manila và Jun Ducat tuyên bố bắt mọi người trên xe làm con tin.

Cảnh sát đặc nhiệm Philippines lập tức bao vây chiếc xe và đàm phán với nhóm bắt cóc, những kẻ tuyên bố đang có trong tay lựu đạn, súng máy và một khẩu súng ngắn ổ quay. Sau một thời gian đàm phán, Jun Duncat đã cho thả một con tin nhỏ tuổi để đưa em này đi viện vì em bị sốt cao.

Sau đó, kẻ cầm đầu vụ bắt cóc cũng đồng ý thả tất cả con tin và ra đầu hàng cảnh sát vào lúc 7h tối giờ Manila (tức 6h tối giờ Hà Nội).

Jun Duncat trước đó tuyên bố với các phóng viên qua điện thoại di động rằng, ông ta không muốn làm tổn thương những đứa trẻ và chỉ muốn người dân chú ý đến yêu cầu cải thiện điều kiện ăn học tại ngôi trường có 145 học sinh của mình.

Rất đông người dân đã kéo về nơi xảy ra vụ bắt cóc, trong đó có phụ huynh của những em nhỏ trên xe. Một số trong số họ cho rằng Jun Duncat là người tốt nhưng cũng rất lo lắng và cầu mong vụ bắt cóc sớm kết thúc. Vây quanh chiếc xe buýt còn rất nhiều xe của các hãng truyền hình, xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe của cảnh sát đặc nhiệm.

Những kẻ bắt cóc và cảnh sát trao đổi thông tin với nhau qua những chữ viết trên mảnh bìa các-tông. Jun Ducat tuyên bố, ngoài số lựu đạn và súng trên xe còn có đủ thực phẩm và nước uống dùng trong hai ngày vì các học sinh vốn chuẩn bị cho một cuộc dã ngoại xa.

Chỉ huy cảnh sát thành phố Manila Reynaldo Varilla khẳng định, ông đã ra lệnh cho các nhân viên an ninh không được phép làm ai bị thương.

Ông tuyên bố: “Tôi hy vọng có thể thuyết phục được những kẻ bắt cóc”.

Đây là vụ bắt cóc thứ hai xảy ra tại Manila trong hai tuần qua. Vụ trước xảy ra hôm 14/3, khi một binh sĩ thủy quân lục chiến bắt 4 người làm con tin tại một tòa án. Tên này sau đó bị cảnh sát bắn chết.

Thành An
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá