Hillary Clinton tới Trung Đông thúc đẩy hoà bình

TPO-Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 01/3 đã tới Trung Đông trong chuyến công du đầu tiên tới khu vực này nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình đang gặp nhiều trắc trở.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ gặp nhiều khó khăn trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên. (Ảnh Reuters)  

Theo kế hoạch, bà Clinton sẽ tham dự hội nghị tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập và công bố khoản viện trợ trị giá 900 triệu USD cho người Palestine. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để tái thiết dải Gaza sau cuộc chiến với Israel cuối năm 2008.

Tuy nhiên, Washington tuyên bố sẽ chỉ rót tiền vào chính phủ thân phương Tây của Tổng thống Mahmoud Abbas và sẽ không cung cấp cho Hamas, nhóm Hồi giáo đang lãnh đạo dải Gaza.

Đây được xem là động thái tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với phái Fatah của tổng thống Palestine Abbas. Trong khi đó, đối với Hamas, câu trả lời là không cho đến khi nhóm này chấp nhận các yêu cầu của Mỹ, trong đó có việc công nhận sự tồn tại của nhà nước Israel- điều mà Hamas luôn bác bỏ.

Sau hội nghị tại Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Jerusalem, gặp gỡ các quan chức Israel nhằm thảo luận về tiến trình hoà bình đang bế tắc tại Trung Đông.

Theo các nhà phân tích, đây không phải là thời điểm thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính thức với Israel do Tel Aviv vẫn chưa có một chính phủ mới.

“Tôi biết đây là thời điểm nhạy cảm trên chính trường Israel khi họ đang tìm kiếm một chính phủ mới nhưng đây cũng là cơ hội để khẳng định sự vững chắc của mối quan hệ đồng minh Mỹ-Israel và thảo luận về cách tốt nhất nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình”, bà Clinton nói.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với ông Benjamin Netanyahu, người mới được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ liên minh tại Israel.

Ngoài ra, bà Clinton sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống và Thủ tướng Palestine tại khu vực Bờ Tây trước khi bay tới Brussels, Bỉ gặp gỡ ngoại trưởng các nước NATO.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá