Hillary Clinton xin lỗi cử tri da màu

TPO - Bà Hillary Clinton đã làm một điều mà trước đó bà chưa từng làm, đó là xin lỗi cử tri da màu vì những phát biểu của chồng - cựu Tổng thống Bill Clinton.

Tại diễn đàn của Hiệp hội Xuất bản và báo chí quốc gia tại Washington ngày 12/3, trước 200 tờ báo dành cho cộng đồng người da đen ở Mỹ, thượng nghị sĩ bang New York đã nói lời xin lỗi với các cử tri da màu.

Trước đó, khi ứng cử viên Obama chiến thắng tại bang Nam Carolina, Bill Clinton đã nói rằng Jesse Jackson - một ứng cử viên da đen - cũng giành chiến thắng ở bang này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 1984 -1988.

Lời bình luận này của Bill Clinton bị xem là cố tình làm giảm giá trị chiến thắng của Obama.

“Tôi rất tiếc nếu ai đó cảm thấy bị xúc phạm bởi vì đó không phải là lời câu nói với mục đích xúc phạm ai. Chúng ta có thể tự hào về cả Jesse Jackson và Obama” – bà Clinton phát biểu.

“Bất cứ ai từng theo dõi sự nghiệp của chồng tôi và của tôi đều biết rất rõ điều gì chúng tôi theo đuổi, chúng tôi ủng hộ ai, chúng tôi ủng hộ cái gì”. Bà Clinton thừa nhận rằng, ứng cử viên của đảng Dân chủ nào chiến thắng cũng sẽ phải hàn gắn vết thương sau cuộc tranh đua đầy chật vật này.

Tuần trước, Geraldine Ferraro - cố vấn tài chính của bà Clinton đã phát biểu trên một tờ báo ở California rằng: “Nếu Obama không phải là một người da màu, ông ấy không đạt được những gì ông ấy có ngày hôm nay. Nếu ông ấy là một phụ nữ, ông ấy cũng không thể đạt được nhiều may mắn như vậy". Sau đó, một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, bà Ferraro đã từ chức cùng ngày.

Về lời nhận xét của bà Ferraro, bà Clinton nói: "Tôi không tán thành ý kiến này, tôi thật sự lấy làm tiếc vì bà Ferraro đã nói vậy. Nhưng Ferraro không đại diện cho chiến dịch tranh cử của tôi, đó chỉ là ý kiến cá nhân của bà ấy". Trong thư gửi cho thượng nghị sĩ New York, bà Ferraro cũng nói rõ bà từ chức vì không muốn ảnh hưởng đến hình ảnh bà Clinton.

Đây là một việc làm hiếm hoi của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ. Bà chưa bao giờ chịu nhượng bộ trước những người gièm pha hay chỉ trích nào. Như khi bị chất vấn về việc bà đã từng bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến tranh ở Iraq, bà không xin lỗi mà chỉ nói rằng hối tiếc về việc đó.

Việt Thụy
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá