Hillary có thể làm tổng thống tốt hơn Bill Clinton

TPO - Trong một buổi nói chuyện mới đây, Chelsea Clinton, ái nữ của vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton đã đồng ý cho rằng mẹ làm Tổng thống có thể sẽ tốt hơn bố.

Chelsea và mẹ, bà Hillary Clinton
Bill và Hillary Clinton luôn thể hiện sự kính phục John McCain, nhưng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã từng có lần có lời nói đùa “Bạn có biết tại sao mà Chelsea xấu thế không? Bởi vì cha cô ấy là Janet Reno” (bà Janet Reno là cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Bill Clinton).

Câu chuyện đùa này xảy ra năm 1998, sau đó John McCain đã xin lỗi Bill Clinton.

10 năm sau, bây giờ Chelsea Clinton đã trở thành một phụ nữ thật sự duyên dáng và học thức. Chelsea xuất hiện trước công chúng để tham gia cuộc vận động tranh cử của mẹ cô, bà Hillary Clinton. Không biết bây giờ ông McCain nghĩ gì?

Ái nữ Meghan McCain, 23 tuổi, của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng giúp cha vận động tranh cử bằng blog Mccainblogette.com, tuy nhiên giới truyền thông ít quan tâm đến cô hơn ái nữ nhà Clinton.

Hôm thứ tư tuần trước, trong cuộc vận động tranh cử ở trường Đại học Butler ở bang Indianapolis, Chelsea khi được hỏi đã thông minh né tránh trả lời câu hỏi về việc ngoại tình của cha. Trong khi tác giả của câu hỏi đó tỏ ra không hài lòng thì 200 sinh viên khác lại đánh giá cao câu trả lời thông minh của Chelsea Clinton.

Chelsea trong một buổi nói chuyện vận động tranh cử cho mẹ

Sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang New Hampshire, Chelsea Clinton đã quyết định xin nghỉ việc để tới thăm hơn 70 trường đại học giúp bà Hillary trong chiến dịch vận động tranh cử.

Sau khi rất bối rối trước câu hỏi về vụ scandal của cha, Chelsea nói: “Tôi nghĩ rằng đó không phải là câu hỏi cuối cùng làm tôi khó trả lời”. Và đúng vậy, lần này Chelsea lại phải đối mặt với một câu hỏi còn khó hơn nhưng cô đã không lảng tránh như lần trước.

Hôm thứ sáu, trong buổi gặp gỡ với cử tri ở bệnh viện Lehigh Valley để nói chuyện về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, một cử tri đã hỏi cô nếu bà Hillary trở thành Tổng thống, bà sẽ là một Tổng thống tốt hơn Bill.

Ban đầu Chelsea cười và sau đó cô nhắc lại câu hỏi: “Câu hỏi đó có phải là tôi nghĩ rằng mẹ tôi sẽ là tổng thống tốt hơn cha tôi”. Chelsea nói thêm: “Cuộc tranh cử vẫn chưa kết thúc nhưng tôi hi vọng với sự ủng hộ của cử tri bang Pennsylvania, hi vọng mẹ tôi sẽ trở thành Tổng thống. Vâng, tôi nghĩ rằng mẹ tôi sẽ là một Tổng thống tốt”.

Sau câu trả lời này, ông Bill tỏ ra rất vui và nói: “Tôi đồng ý” còn bà Hillary thì cười sảng khoái: “Tôi phải nói chuyện với Chelsea trước khi trả lời câu hỏi này.”

Cha cô, ông Bill Clinton làm Tổng thống Mỹ hai nhiệm kỳ, Chelsea Clinton đến Nhà Trắng từ năm 12 tuổi, nhiều năm né tránh xuất hiện nơi công cộng, né tránh paparazzi, luôn từ chối các cuộc phỏng vấn của nhà báo. Ngay từ năm 9 tuổi, cô đã từ chối trả lời phỏng vấn một tờ báo thiếu niên: “Xin lỗi, tôi không trả lời nhưng tôi thấy bạn thật xinh đẹp”.

Chelsea năm nay 28 tuổi, trước đó cô theo học lịch sử tại Đại học Stanford trước khi hoàn thành khóa học ở trường Đại học Oxford, hiện cô là chuyên gia phân tích tài chính ở Wall Street.

Chelsea Clinton chỉ đóng vai trò đi cùng cha mẹ trong các cuộc họp cần thiết hoặc phải xuất hiện trước công chúng, cô rất ít khi gặp gỡ báo chí.

Từ khi bà Hillary ra tranh cử Tổng thống hơn một năm qua, Chelsea luôn bên cạnh bà nhưng vẫn luôn giữ im lặng. Phải từ sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang New Hampshire, Chelsea mới chính thức lên tiếng. 

Về nguyên nhân của sự xuất hiện công khai ủng hộ bà Hillary, Chelsea giải thích, vì một lần, trong cuộc vận động tranh cử của bà Hillary, một người đàn ông đã giơ cao tấm áp phích: “Hãy là áo sơ mi cho tôi”.

Chelsea đã chọn cách gặp gỡ các sinh viên, những người yêu quý Barack Obama để giải thích rõ ràng hơn chương trình của bà Hillary. Ông Obama rõ ràng có một đội ngũ cố vấn trẻ hơn và tiếp cận tốt hơn những người trẻ tuổi. Số tiền mà ông vận động quyên góp được đa phần từ các cuộc vận động trên internet.

Chelsea ở tuổi 28, tỏ ra khá đĩnh đạc, cô trả lời các câu hỏi của nhà báo cũng như của sinh viên thông minh và rõ ràng, cô gần như không thích tranh cãi.

Một cuộc thăm dò dư luận của CBS được thực hiện sau vụ trợ lý tài chính của Hillary, bà Geraldine Ferraro  từ chức. 17% nói rằng muốn bỏ phiếu cho một người đàn ông hơn là một phụ nữ trở thành người chủ Nhà Trắng trong khi chỉ có 5% cử tri trả lời muốn bỏ phiếu cho Tổng thống là da trắng hơn là da đen. Điều này đã làm nhiều người chặc lưỡi: là một phụ nữ còn tệ hơn là một người đàn ông da đen.

Việt Thụy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng