Hillary kỳ vọng thắng lớn tại nhiều bang bỏ phiếu sớm

TPO - Bà Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đang kỳ vọng sẽ vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, chinh phục các bang chủ chốt đang diễn ra cuộc bầu cử sớm như Florida và Ohio.

Bà Hillary Clinton kỳ vọng thắng lớn tại các bang diễn ra bỏ phiếu sớm
Bà Hillary Clinton kỳ vọng thắng lớn tại các bang diễn ra bỏ phiếu sớm

Hai tuần nữa, ngày 8/11 sẽ là ngày quyết định người thắng kẻ thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, các cử tri ở Chicago, Charlotte, Miami, Cleveland và Las Vegas đã tới các điểm bỏ phiếu sớm. Dấu hiệu ban đầu cho thấy số người ủng hộ đảng Dân chủ của bà Hillary đi bỏ phiếu sớm gia tăng đột biến.

Tại Mỹ, 37 trong số 50 bang tổ chức bỏ phiếu sớm trước ngày 8/11, chấp nhận hình thức bỏ phiếu vắng mặt qua thư điện tử hoặc bưu điện.

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, năm 2012, 1/3 trong tổng số phiếu bầu là bỏ phiếu sớm.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đang tập trung nỗ lực huy động sự ủng hộ từ các cử tri trung thành lẫn cử tri còn băn khoăn chưa quyết định bầu cho ai tại các bang quan trọng như Florida, Nevada và North Carolina.

Ông Robby Mook, người quản lý chiến dịch tranh của của bà Hillary cho biết hồi đầu tháng này: “Có rất nhiều người đi bỏ phiếu sớm, chúng ta có thể tạo khoảng cách mà ông Trump không thể vượt qua được tại các bang chủ chốt trước ngày diễn ra bầu cử”.

Theo các chuyên gia bầu cử và Giáo sư trường Đại học Florida, ông Michael McDonald, khoảng 6 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm.

Một cử tri tên Hannah Widlus, 61 tuổi, bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary tại điểm bỏ phiếu sớm ở Chicago cho biết: "Không còn đắn đo nữa. Lá phiếu của tôi đã nằm ở đây rồi". 

Các lá phiếu tại các điểm bỏ phiếu sớm sẽ không được đếm cho tới ngày bầu cử chính thức 8/11. Tuy nhiên, khảo sát các cử tri đi bỏ phiếu sớm cho thấy bà Hillary đang giành lợi thế đặc biệt tại bang Nevada và Florida, bang thường nghiêng về đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sớm.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng