Hillary lấn át Trump sau tranh luận đầu tiên

TPO - Theo đánh giá của Washington Post, dù ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chưa thực sự hoàn hảo trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên nhưng bà vẫn nhỉnh hơn so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Bà Hillary Clinton lấn át đối thủ Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên
Bà Hillary Clinton lấn át đối thủ Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên

Nói về bà Hillary, phóng viên Chris Cillizza của Washington Post nhận định, bà chưa được hoàn hảo trong cuộc tranh luận này, nhiều lúc bà có vẻ máy móc, như đã tập dượt trước.

Ông Cillizza nói: “Tôi nghĩ câu trả lời của bà về các mối quan hệ chủng tộc quá thiên về lý mà thiếu cái tình. Tuy nhiên, bà vẫn nhỉnh hơn ông Trump. Không có gì ngạc nhiên cả, bà chuẩn bị rất kĩ lưỡng, sử dụng hàng loạt các số liệu và sự kiện để dẫn dắt, chứng minh cho lập luận của mình và đồng thời chỉ trích luôn ông Trump. Bà quá tuyệt vời khi nói về các chính sách thuế của ông Trump”.

Ngoài ra, bà Hillary cũng ghi điểm khi phản bác lại những công kích của Trump về tính khí của bà. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của bà Hillary là vụ máy chủ thư điện tử riêng tư của bà tại Bộ Ngoại giao. Bà đã đưa ra lời xin lỗi, cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra mà không bị xáo trộn.

Ông Cillizza cho rằng, với những gì bà Hillary thể hiện tối ngày 26/9, bỏ qua một số điểm yếu nho nhỏ, có thể nói rằng bà đã chiến thắng trên mọi mặt trận. Trong khi đó, ông Donald Trump không chuẩn bị tốt cho cuộc tranh luận này. Ông liên tục phải chật vật trả lời những câu hỏi mà ông đương nhiên có thể dự liệu được.

Câu trả lời của ông về cáo buộc đương kim Tổng thống Barack Obama không sinh ra ở Mỹ nhàm chán không khác gì xem cảnh tai nạn xe hơi quay chậm. Câu trả lời về việc tại sao ông Trump không sẵn lòng công bố tờ khai thuế của ông cũng không tốt hơn là mấy.

Ngoài ra, quan điểm của ông đối với cuộc chiến ở Iraq, không chỉ đi ngược lại thực tế mà còn đưa ra câu trả lời rất mập mờ, thiếu ý nghĩa.

Về tính khí, có thể là chìa khóa để đánh bại đối thủ Hillary, ông lại chỉ đơn giản khẳng định rằng mình là người có tính khí tốt nhất và chuyển hướng nói rằng bà Clinton bị rối trí trong một bài phát biểu cuối tuần qua.

Và khi cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn, ông Trump lại để “bản năng tồi tệ nhất của mình trỗi dậy”, đó là cắt ngang lời bà Hillary và chỉ hét lên “không đúng sự thật” trong khi không đưa ra được những bằng chứng nào thuyết phục. Đây quả thực không phải là một đêm tốt của ông Trump, ông Cillizza kết lại.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá