DMCA.com Protection Status

Hillary và Trump, ai đủ sức khỏe làm Tổng thống Mỹ?

TPO - Trước thông tin bà Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ bị viêm phổi, Wall Street Journal cho rằng các ứng viên trên 70 tuổi cần phải công bố hồ sơ y tế về sức khỏe của họ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton không khỏe khi dự lễ tưởng niệm nạn nhân khủng bố vụ 11/9
Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton không khỏe khi dự lễ tưởng niệm nạn nhân khủng bố vụ 11/9

Theo Wall Street Journal, khi bà Hillary cảm thấy không khỏe, dường như sắp ngất xỉu khi dự lễ tưởng niệm các nạn nhân khủng bố tại đài tưởng niệm 11/9 tại New York, nhiều ý kiến được đưa ra thảo luận về quyền nắm bắt thông tin sức khỏe ứng viên Tổng thống của công chúng.

Tiến bộ y học của thế kỉ 20 và 21 giúp con người sống lâu, khỏe mạnh hơn và các ứng viên Tổng thống cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên người già thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và khi họ chạy đua vào chiếc ghế quyền lực nhất thế giới, vấn đề này lại càng quan trọng.

Năm 2016, Mỹ có 2 ứng viên lớn tuổi là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa, 70 tuổi và bà Hillary, 68 tuổi. Với độ tuổi của ông Trump, trước đó nhiều tranh cãi nổ ra cho rằng ông nên công bố hồ sơ đầy đủ về sức khỏe của mình. Bác sỹ của Trump là tiến sỹ Harold Bornstein của Bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York khẳng định rằng nếu đắc cử, ông Trump sẽ là “cá nhân lành mạnh nhất được bầu làm Tổng thống”.

Theo các báo cáo, ông Trump bị huyết áp thấp (110/65), phải uống aspirin hàng ngày, đang phải giảm cholesterol.

Trong khi đó, theo bác sỹ của bà Hillary là tiến sỹ Lisa Bardack thuộc bệnh viện Mount Kisco, New York, các bác sỹ phát hiện một cục máu đông trong não của bà vào năm 2012, bà phải uống thuốc chống đông máu suốt đời.

Bác sỹ Bardack cho biết, bà Hillary đã hồi phục, theo dõi MRI và kiểm tra thần kinh cho thấy bà đã trở lại bình thường và đang trong điều kiện thể chất tuyệt vời, phù hợp để làm Tổng thống.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, những lời khẳng định bằng miệng chắc nịch về tình hình sức khỏe của các bác sỹ riêng của hai ứng viên là chưa đủ. Họ cần có hồ sơ đầy đủ hơn nữa. Hôm 11/9, sau khi bà suýt ngất xỉu khi dự lễ tưởng niệm nạn nhân khủng bố, bác sỹ của bà cho biết bà bị viêm phổi, đang phải dùng thuốc kháng sinh, bị mất nước và quá nóng nhưng hiện giờ bà đã khỏe. Nhưng đây có phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn đang tiềm ẩn?

Năm 1980, truyền thông Mỹ lo ngại rằng ông Ronald Reagan quá già để trở thành Tổng thống khi ông 69 tuổi. Tuy nhiên, ông Reagan vẫn khỏe mạnh trong suốt 8 năm giữ chức Tổng thống. Ông mắc bệnh Alzheimer sau khi hết nhiệm kì.

Các Tổng thống tiền nhiệm từ William Henry Harrison qua đời vì viêm phổi chỉ sau 1 tháng nhậm chức, đến Woodrow Wilson bị đột quỵ khi đang ở nhiệm kì cuối hay cố Tổng thống Franklin D. Roosevelt qua đời vì cơn bạo bệnh không được tiết lộ, cố Tổng thống John F. Kennedy qua đời vì Addison, hay tới Nixon, người phải uống rất nhiều loại thuốc trong đó có thuốc chống co giật Dilantin. Tất cả đều không tiết lộ tình hình sức khỏe của mình trước công chúng.

Từ đó, Wall Street Journal đặt ra vấn đề rằng những ứng viên trên 70 tuổi như Trump hay có tiền sử bệnh như bà Hillary cần phải công bố hồ sơ sức khỏe. Sự minh bạch này có thể là “hơi quá” nhưng lại là thống nhất và cần thiết cho quá trình bầu cử người quyền lực nhất nước Mỹ.

Theo Wall Street Journal

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng