Hình ảnh đầu tiên về cựu phu nhân tổng thống Zimbabwe sau binh biến

TPO - Sau nhiều đồn đoán về tung tích, hình ảnh đầu tiên về cựu Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe kể từ khi cuộc binh biến tối 14/11 đã được công khai trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Hình ảnh đầu tiên của bà Grace tại tư gia, biệt thự Blue Roof, hai ngày sau khi ông Mugabe từ chức. Ảnh: Daily Mail
Hình ảnh đầu tiên của bà Grace tại tư gia, biệt thự Blue Roof, hai ngày sau khi ông Mugabe từ chức. Ảnh: Daily Mail

Trong hình ảnh đầu tiên sau cuộc binh biến, phu nhân cựu Tổng thống Robert Mugabe, có biệt danh là “Gucci” Grace, ngồi bên cạnh chồng trong biệt thự Blue Roof, nơi mà ông Mugabe bị quản thúc suốt hơn một tuần qua.

Đứng sau cặp vợ chồng là 3 phụ tá, bao gồm quyền Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIO) Aaron Daniel Tonde Nhpera, Gideon Gono và linh mục Fidelis Mukonori. Những nhân vật này đóng vai trò quan trọng trong việc thu xếp thỏa thuận từ chức cho vị cựu lãnh đạo 93 tuổi.

Tân tổng thống Zimbabwe: Nền dân chủ mới sẽ tới

Hôm nay (24/11), cựu phó tổng thống bị truất quyền Emmerson Mnangagwa chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Zimbabwe. Ông tuyên bố: “Nền dân chủ mới sẽ tới”.

Theo Daily Mail, bức ảnh được chụp 2 ngày sau khi ông Mugabe từ chức. Với việc rời bỏ chức vị nắm giữ trong suốt 37 năm qua, ông Mugabe đổi lại quyền miễn trừ, bảo vệ sự an toàn cho ông và vợ, cũng như giữ được khối tài sản “khổng lồ” được ước tính là tỷ USD.

Theo một nguồn tin chính phủ, ông Mugabe tuyên bố muốn chết ở Zimbabwe và không có kế hoạch sống lưu vong. Đó là lý do trong các điều kiện để từ chức của ông có thương lượng về trợ cấp nghỉ hưu, nghỉ dưỡng và đi lại, cũng như bảo hiểm y tế và an ninh.

Trước đó, bà “Gucci” Grace chưa từng xuất hiện trên truyền thông kể từ cuộc binh biến tối 14/11(giờ địa phương), làm dấy lên nhiều đồn đoán về tung tích thật sự của bà.

Tin đồn đầu tiên xuất phát từ nghị sĩ phe đối lập Eddie Cross. Ông tiết lộ trên BBC, Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe đã trốn sang Namibia vào tối 14/11, trùng với thời điểm quân đội phong tỏa thủ đô Harare.

Tuy nhiên, sau đó, Daily Mail trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, vị phu nhân 52 tuổi không trốn ra nước ngoài mà bị giam lỏng cùng chồng. Các quan chức Namibia cũng đã phủ nhận việc bà Mugabe trốn sang nước này.

Bà “Gucci” Grace được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu của cuộc binh biến ở Zimbabwe, khiến Tổng thống Mugabe “ngã ngựa”.

Bà này bị tố, cố chiếm đoạt quyền hạn của chồng, và được ủy nhiệm làm lãnh đạo được bầu của đất nước này sau khi ông Mugabe về hưu.

Vị phu nhân này cũng bị chỉ trích về thói chi tiêu hoang phí, trong khi người dân gồng mình trong khốn khó vì khủng hoảng kinh tế. Chưa kể, bà còn dính dáng đến bê bối đánh người.

Cựu tổng thống Zimbabwe Mugabe được trao quyền miễn truy tố

Lực lượng phòng vệ Zimbabwe cho biết cựu tổng thống Robert Mugabe và vợ được trao quyền miễn truy tố và ở lại đất nước sau khi ông từ chức.

Nghịch lý ở quốc gia nghèo nhất nhì hành tinh Zimbabwe

Trong khi Zimbabwe được xếp vào nhóm 5 quốc gia nghèo nhất thế giới với mức lạm phát tăng gần 400 lần, nhưng con cái các chính trị gia và đại tư sản của nước này lại đua nhau khoe độ giàu có, trong đó có cả các thiếu gia nhà cựu tổng thống Mugabe.

[Infographics] Tân tổng thống Zimbabwe là ai?

Cựu Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa đã quay lại Zimbabwe để thay thế ông Robert Mugabe. Chính trị gia có biệt danh "cá sấu" sẽ trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe từ ngày 24/11.

Cựu phó tổng thống lưu vong trở về Zimbabwe, chủ trì ‘bữa tiệc lớn’

Từ thân phận một kẻ lưu vong xứ người, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa trở về quê hương trong tiếng tung hô, chào đón của toàn thể Zimbabwe.

Zimbabwe: Người mất chức về nước làm tổng thống

Ông Emmerson Mnangagwa mất chức phó tổng thống Zimbabwe tuần trước, nhưng hôm qua trở về nước tuyên thệ nhậm chức tổng thống, thay thế ông Robert Mugabe.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng