Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn

TPO - Trước chiến tranh, Aleppo là một điểm hẹn du lịch nổi tiếng với những công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Tuy nhiên, sau 4 năm chìm trong bom đạn, những gì còn lại ở thành phố lớn nhất Syria này chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn.

Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn

Trận chiến ở Aleppo dần đi đến hồi kết sau gần 4 năm rưỡi chiến tranh tàn khốc. Hiện tại, quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ đang trong quá trình sơ tán dân thường và chiến binh nổi dậy khỏi Aleppo, sau khi tái chiếm thành phố từ tay phiến quân và đạt được thoả thuận ngừng bắn.

Dù vậy, những mất mát hậu chiến ở Aleppo khó có thể đong đếm được. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2012, hơn 30.000 đã thiệt mạng và 20.000 người khác phải rời bỏ nơi “chôn rau cắt rốn”.

Vốn được biết đến là điểm du lịch nổi tiếng thế giới, với những công trình kiến trúc bằng đá cẩm thạch trắng tuyệt đẹp, Aleppo chỉ còn lại đống đổ nát hoang tàn.

Phần lớn các di sản cổ kính của thành phố đã bị hư hỏng nặng, trong đó nhà thờ Hồi giáo Great Mosque, được xây dựng vào thế kỷ thứ 8; và thành luỹ Aleppo, được xem là một trong những công trình lớn và lâu đời nhất thế giới.

Cùng nhìn lại những hình ảnh tương phản trước và sau chiến tranh của Aleppo, để thấy rõ sự tàn phá của bom đạn ở nơi đây:

Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 1 Khu nghỉ dưỡng cho khách du lịch đã bị phá huỷ hoàn toàn.
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 2 Khu chợ sầm uất nay đã biến mất.
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 3 Không ai tưởng tượng nổi đống đổ nát này từng là đại sảnh tổ chức tiệc lộng lẫy ánh đèn.
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 4
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 5
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 6
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 7 Những công trình kiến trúc đồ sộ cũng không còn.
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 8
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 9 Một Aleppo xinh đẹp đã chỉ còn trong quá khứ.
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 10
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 11
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 12 Đường phố từng đông đúc người qua lại giờ u ám, hoang t
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 13
Hình ảnh nghiệt ngã của Aleppo sau 4 năm chìm trong bom đạn - ảnh 14 Thiệt hại của Aleppo sau chiến tranh khó có thể khôi phục.

Theo Boredpanda

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng