HN Ngoại trưởng ASEAN : Ủng hộ việc công nhận VN có nền kinh tế thị trường đầy đủ

TP - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 40 (AMM-40) tại Manila, Philippines, ngày 30/7 đã ra thông cáo chung 91 điểm.

Trong đó, có điểm khẳng định “ủng hộ quyết định của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường đầy đủ, xét về mức độ tiến bộ kinh tế và hòa nhập của nước này với các nền kinh tế trong khu vực và toàn cầu”.

Các ngoại trưởng cũng kêu gọi các bên đối tác đối thoại công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Hội nghị đã kết thúc trong bầu không khí đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết truyền thống của ASEAN.

Cũng tại  Hội nghị, Ngoại trưởng Philippines đã chuyển giao cương vị Chủ tịch Ủy ban Thường trực ASEAN (ASC) cho Ngoại trưởng Singapore.

Các vị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận phương hướng và biện pháp để ASEAN tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình và kế hoạch hành động nhằm hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, nhất là Chương trình Hành động Viêng-chăn (VAP), các kế hoạch hành động xây dựng 3 Cộng đồng An ninh (ASC), Kinh tế (AEC) và Văn hóa-Xã hội (ASCC), Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hiệu quả, tính đồng bộ và sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN. Các Bộ trưởng khẳng định lại tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong quá trình liên kết khu vực và thực hiện mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và thống nhất, nâng cao hiệu quả hợp tác để đẩy mạnh tiến trình liên kết khu vực, hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN.

Thứ trưởng Lê Công Phụng cũng nói rằng vấn đề huy động nguồn lực tiếp tục tăng là nhân tố then chốt và kêu gọi sự tham gia, ủng hộ tích cực của các nước ASEAN, các bên đối thoại, các tổ chức khu vực và quốc tế, và cả khu vực tư nhân cho nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN.

Trong những ngày tới cũng tại Manila sẽ tiếp tục diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các bên đối thoại, Hội nghị Bộ trưởng và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 14 (ARF)… 

D.H
Theo TTXVN, Bộ Ngoại giao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá