Họ đã nói về cuộc chiến Việt Nam

TP - Sau 36 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam (1954-1975), quan hệ giữa hai cựu thù Mỹ - Việt Nam đã được bình thường hóa và có những bước phát triển. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn là chương đau thương đối với người dân Việt Nam, cũng như công chúng yêu chuộng hòa bình Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Họ đã nói về cuộc chiến Việt Nam

Nhân dịp 30-4 năm nay, hãy cùng đọc lại và suy ngẫm những câu nói nổi tiếng (theo nhiều nghĩa) của những người “phía bên kia chiến tuyến” về cuộc chiến.

John F. Kenedy
John F. Kenedy.

“Hiện giờ chúng ta gặp vấn đề trong việc chứng minh sức mạnh của mình, và Việt Nam là nơi đang diễn ra điều đó”. (John F. Kenedy)

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1961 nói với phóng viên James Reston như vậy. Ông Kenedy lúc ấy đang e sợ tiếp tục thất bại tại nam Việt Nam.

Curtis LeMay
Curtis LeMay.

“Giải pháp của tôi là nói thẳng với người Việt Nam rằng họ liệu mà co vòi lại hoặc chúng ta sẽ ném bom đưa họ quay trở về Thời kỳ đồ đá”. (Curtis LeMay)

Đầu năm 1964, tình hình chính trị và quân sự của chế độ Sài Gòn ngày càng xấu đi. Tháng 5-1964, khi được hỏi có giải pháp nào có thể cứu vãn tình thế, Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Curtis LeMay đã nói như trên.

Lyndon B Johnson
Lyndon B Johnson.

“Chúng ta sẽ không phái các chàng trai Mỹ đi tới một nơi cách nhà 9-10 ngàn dặm để làm những việc mà những chàng trai châu Á lẽ ra phải tự giải quyết với nhau”. (Lyndon B Johnson)

Tháng 10-1964, Tổng thống Mỹ Lyndon B Johnson vấp phải sự phản đối từ dân chúng Mỹ khi chính phủ nước này dựng lên cái gọi là “sự kiện” Vịnh Bắc Bộ trước đó không lâu (5-8-1964). Người ta bình luận ông Johnson muốn xoa dịu dân chúng Mỹ.

“Cuộc chiến tranh chống Việt Nam chỉ đơn thuần là sự hiện hình ghê sợ nhất của cái tôi gọi là “chủ nghĩa địa phương đế quốc”, vốn đã làm khổ sở cả nền văn hóa Mỹ: chỉ công nhận lịch sử của chính nó, vô cảm với mọi thứ không mang những thuộc tính của bầu không khí bản địa”. (Stephen Vizinczey)

Nhà văn Canada gốc Hungary, Stephen Vizinczey, nói về cuộc chiến Việt Nam, năm 1968.

“Tôi sẽ không trở thành tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thua trong một cuộc chiến”. ”(Richard M. Nixon)

Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon, tháng 10- 1969. Lúc này người ta đã bóng gió về sự thất bại của quân đội Mỹ trên chiến trường Việt Nam.

“Chúng ta hãy hiểu rằng: Bắc Việt không thể đánh bại hay làm bẽ mặt nước Mỹ. Chỉ người Mỹ mới có thể làm được điều đó”.(Richard M. Nixon)

Ngày 3-11 -1969, Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon có bài phát biểu trên truyền hình trong bối cảnh Mỹ đang sa lầy tại Việt Nam và nội bộ nước Mỹ đang chia rẽ.

Nguyễn  Văn Thiệu
Nguyễn Văn Thiệu.

“Nếu người Mỹ không muốn hỗ trợ chúng tôi nữa, hãy để họ đi, hãy biến khỏi Việt Nam. Hãy để họ quên đi những lời hứa nhân từ”! (Nguyễn Văn Thiệu)

Tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu “tố” người Mỹ “đem con bỏ chợ”, ngày 10-3- 1975, trong khi quân ta mở cuộc tấn công vào Buôn Ma Thuột.

Henry Kissinger
Henry Kissinger.

“Vài bình luận gia nhận định (cuộc chiến) Việt Nam là một vở kịch đạo đức trong đó kẻ xấu phải bị trừng phạt trước khi hạ màn, là nơi mọi nỗ lực cứu chuộc hay vớt vát lòng tự trọng đều trở nên sai lầm. Tôi coi cuộc chiến này là bi kịch chính cống. Không ai có độc quyền về sự thống khổ”. (Henry Kissinger)

Cố vấn an ninh liên bang, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, người sát cánh cùng nhiều đời tổng thống Mỹ, nói về ngày 30-4-1475, khi nhìn nhận lại cuộc chiến Việt Nam, năm 1979.

Martha Gellhorn
Martha Gellhorn.

“Người Mỹ đã không bồi thường chút gì cho người Việt Nam, không gì cả. Chúng ta giàu nhất thế giới, và họ nằm trong số nghèo nhất. Chúng ta tàn ác với họ dù họ chưa bao giờ làm ta đau, và chúng ta không tìm thấy điều ấy trong tim, trong danh dự, để chìa tay giúp đỡ họ, bởi vì chính phủ Việt Nam là những người cộng sản. Và có lẽ còn bởi vì họ là người chiến thắng”. (Martha Gellhorn)

Nữ nhà văn, nhà báo Mỹ, viết trong cuốn sách The face of war (Bộ mặt của chiến tranh) năm 1986.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá