‘Họ đã sẵn sàng chết để cứu đất nước’

Phát biểu trên kênh Fox News của Mỹ, mẹ của một trong những công nhân đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 tại Nhật Bản nói rằng con trai của bà đã sẵn sàng cho tâm lý chờ đợi sẽ chết vì các bệnh do phóng xạ gây ra.

‘Họ đã sẵn sàng chết để cứu đất nước’

‘Họ đã sẵn sàng chết để cứu đất nước’

Phát biểu trên kênh Fox News của Mỹ, mẹ của một trong những công nhân đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 tại Nhật Bản nói rằng con trai của bà đã sẵn sàng cho tâm lý chờ đợi sẽ chết vì các bệnh do phóng xạ gây ra.

 

Những
Những "Samurai thời hiện đại" này sẵn sàng hiến thân cho tổ quốc. .

Những nỗ lực phục hồi nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 tại Nhật Bản đang ngày càng trở nên vô vọng khi nước này đang có ý định tiêu hủy cả nhà máy. Và số phận của 50 công nhân bám trụ tại nhà máy, được cả thế giới ngưỡng mộ với tên gọi “Fukushima 50”, “Những chú lính chì” hay “Samurai thời hiện đại”, cũng đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

TTXVN dẫn nguồn từ kênh Fox News của Mỹ cho hay, mẹ của một trong những công nhân đang làm việc tại nhà máy đã nói rằng con trai của bà đã sẵn sàng cho tâm lý chờ đợi sẽ chết vì các bệnh do phóng xạ gây ra.

Nói trong nước mắt qua một người phiên dịch trên điện thoại, bà mẹ của một công nhân 32 tuổi nói: “Con trai tôi và các đồng nghiệp của nó đã trao đổi kỹ chuyện này và họ đều sẵn sàng chết để cứu đất nước. Nó nói họ chấp nhận có thể chết vì các chứng bệnh phóng xạ trong ngắn hạn, hoặc ung thư về lâu dài”.

Bà mẹ tội nghiệp nói với Fox News nhưng không tiết lộ danh tính vì những nhân viên trong nhà máy được yêu cầu không nói chuyện với truyền thông cũng như về các thành viên trong gia đình, để không làm công chúng hoảng loạn.

 

Còn 500-600 người ở khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân Fukushima để làm công tác hỗ trợ cho nhóm 50 công nhân cảm tử.
Còn 500-600 người ở khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân Fukushima để làm công tác hỗ trợ cho nhóm 50 công nhân cảm tử. .

Đơn vị vận hành nhà máy, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), nói các nhân viên y tế xét nghiệm thường xuyên những công nhân trong nhà máy để phát hiện các bệnh do nhiễm xạ. Cho đến giờ, ngoài 3 công nhân tiếp xúc trực tiếp với nước nhiễm xạ đang được điều trị, không có thêm thông tin nào về những thành viên nhóm Fukushima 50 bị bệnh vì phóng xạ. Trong 3 người đã nhập viện, 2 người bị bỏng phóng xạ ở chân và mắt cá cũng như đã hít phải phóng xạ, nhưng họ đã được ra viện và vẫn được kiểm tra y tế thường xuyên, theo TEPCO.

Ngoài những công nhân làm việc trực tiếp, điều kiện sống của hàng trăm người vẫn còn ở lại khu vực nhà máy để hỗ trợ về mặt hậu cần cũng đang trong tình trạng nguy hiểm, theo nhà chức trách. Banri Kaieda, bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản và phó ban chỉ đạo lực lượng đối phó thảm họa hạt nhân liên kết giữa chính quyền và TEPCO, cho biết 500-600 người hiện đang vẫn ở trong khu vực nhà máy.

Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản thông báo các công nhân hiện chỉ ăn hai bữa đơn giản mỗi ngày với khẩu phần chủ yếu là lương khô, ngủ trong các phòng họp và hành lang của nhà máy. “Con trai tôi nằm ngủ trên bàn vì sợ nằm dưới sàn nhà. Nhưng họ nói lượng phóng xạ cao ở mọi nơi và tôi sợ rằng chỉ điều đó không thể cứu mạng nó”, mẹ của công nhân nói trên nói với Fox News.

Theo Sài gòn tiếp thị

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá