[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu: Giết người hàng loạt

TPO - Khám nghiệm tử thi cho thấy hầu hết thành viên giáo phái bị đầu độc trước khi nhà thờ bốc cháy; đây là một trong những vụ giết người bi thảm nhất liên quan giáo phái trong lịch sử nhân loại.

[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu: Giết người hàng loạt

1. Branch Davidian: (click vào tên giáo phái hoặc ảnh để xem nội dung đã đăng trong kỳ 1)

giáo phái tự tử giết người hàng loạt ngày tận thế cháy nhà thờ - ảnh 1 Nơi tu luyện của giáo phái Davidian chìm trong biển lửa ngày 19/4/1993. Ảnh: AP.
2.Phong trào khôi phục 10 điều răn:

Một nhóm linh mục công giáo bị vạ tuyệt thông (khai trừ) lập ra giáo phái này ở Uganda, một nước châu Phi, vào đầu thập niên 90. Đây là một tổ chức Kitô giáo tuân thủ 10 điều răn và lời của chúa Jesus.

Họ chú trọng tuân thủ 10 điều răn nên ít nói chuyện, vào một số ngày chỉ trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu. Họ thường xuyên nhịn ăn, vào thứ Hai và thứ Sáu chỉ ăn một bữa. Quan hệ tình dục bị cấm tiệt.

Giáo phái này có mục tiêu phụng sự cộng đồng, như lập ra các trường học. Tuy nhiên, giống nhiều giáo phái khác, Phong trào khôi phục 10 điều răn bị ám ảnh với ngày tận thế mà họ cho rằng sẽ xảy ra vào ngày 31/12/1999.

Ngày đó đến mà không có chuyện gì xảy ra nên họ lại đoán ngày tận thế sẽ diễn ra vào 17/3/2000. Hôm ấy, đông đảo thành viên giáo phái tập trung tại một nhà thờ với cửa chính, cửa sổ đóng chặt bằng ván. Lửa bùng lên và sau đó, trong đống tro tàn người ta tìm thấy 924 thi thể. Khám nghiệm tử thi cho thấy hầu hết thành viên giáo phái bị đầu độc trước khi nhà thờ bốc cháy. Đây là một trong những vụ giết người bi thảm nhất liên quan giáo phái trong lịch sử nhân loại.

[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu

Thành viên một giáo phái thường dành nhiều thời gian, tiền bạc và trên tất cả là sự tận hiến cho tổ chức, nhưng có giáo phái đôi lúc yêu cầu nhiều hơn thế - mạng sống.

Sau khi phỏng vấn và điều tra, cảnh sát Uganda không cho đây là vụ tự tử mà là vụ giết người hàng loạt do lãnh đạo giáo phái thực hiện. Họ tin rằng, việc tiên tri sai về ngày tận thế dẫn tới sự nổi loạn về cấp bậc trong giáo phái và các lãnh đạo đặt ra ngày mới với kế hoạch tiêu diệt các tín đồ, báo Mỹ New York Times đưa tin ngày 26/3/2000. Thực tế cửa nhà thờ bị đóng chặt bằng ván và đinh, sự hiện diện của chất gây cháy và sự biến mất của các lãnh đạo giáo phái ủng hộ giả thiết của cảnh sát.

Ngoài ra, các nhân chứng nói rằng, lãnh đạo giáo phái chưa bao giờ nói đến chuyện tự tử tập thể khi chuẩn bị cho các tín đồ đón ngày tận thế. Một tín đồ sống sót kể rằng, khi rời giáo phái, ông đã gặp một thành viên ngoan đạo cầm búa và đinh. Vì thế, người ta tin rằng, thành viên đó chính là người đóng đinh vào các cửa sổ để ngăn các tín đồ thoát thân trong vụ cháy.

Tổng thống Uganda lúc đó là Yoweri Museveni gọi sự kiện đẫm máu đó là “vụ giết người hàng loạt do các linh mục hám tiền thực hiện”. Phó tổng thống Speciosa Wandira Kazibwe nhận định: “Đây là vụ giết người hàng loạt nhẫn tâm, được dàn xếp kỹ càng do một mạng lưới tội phạm độc ác, nham hiểm giả danh người theo tôn giáo thực hiện”.

Ban đầu người ta tin rằng, 5 lãnh đạo giáo phái chết trong vụ cháy, nhưng sau đó cảnh sát cho rằng, hai người sáng lập Joseph Kibweteere và Credonia Mwerinde có thể vẫn còn sống và phát lệnh truy nã quốc tế để bắt giữ họ. Năm 2014, lực lượng cảnh sát Uganda thông báo, có thông tin rằng Kibweteere đang lẩn trốn ở Malawi, đài truyền hình hàng đầu Uganda NTVUganda đưa tin ngày 3/4/2014.

giáo phái tự tử giết người hàng loạt ngày tận thế cháy nhà thờ - ảnh 2 Những xác người cháy đen trong vụ cháy nhà thờ Kunungu ngày 17/3/2000. Ảnh: Blackworld.

3.Dòng Đền thờ Thái dương:

Được Luc Jouret và Joseph De Mambro thành lập vào đầu những năm 80, Dòng Đền thờ Thái dương là một tổ chức tôn giáo nhỏ có trụ sở ở Thụy Sĩ. Nhóm này hoạt động khá bí mật, dành nhiều thời gian thực hiện các nghi lễ cổ xưa, theo Occult Museum.

Giống nhiều giáo phái khác, Dòng Đền thờ Thái Dương tin rằng, ngày tận thế đang đến gần và con người cần phải rời bỏ thế giới trần tục này. Giữa những năm 90, thi thể các thành viên giáo phái bắt đầu xuất hiện, trước tiên là ở bang Fribourg của Thụy Sĩ. Đầu tiên người ta tìm thấy 23 xác người trong các vụ cháy, sau đó là 25 thi thể. Tất cả đều bị đánh thuốc cho mê man rồi bị bắn chết.

Nhiều nạn nhân được tìm thấy trong một nhà thờ bí mật trong lòng đất, có nhiều gương và các đồ vật mang tính biểu tượng của dòng tu quân đội Kitô giáo Hiệp sĩ Đền Thánh. Các thi thể đều mặc áo choàng mang tính nghi lễ và được đặt theo hình tròn, chân chụm vào nhau, đầu hướng ra ngoài.

Hai ngày sau đó, thi thể hai thành viên của giáo phái cùng con trai 3 tháng tuổi của họ được tìm thấy ở tỉnh Quebec của Canada. Cơ quan chức năng xác định đây là vụ giết người rồi tự sát. Xu hướng này tiếp diễn trong vài năm với các thành viên giáo phái bị đánh thuốc, bắn và đốt cháy. Nhiều người tin rằng, Dòng Đền thờ Thái dương đã chấm dứt hoạt động, song giới chuyên gia cho rằng, một số người vẫn đang thực hành giáo phái này.

giáo phái tự tử giết người hàng loạt ngày tận thế cháy nhà thờ - ảnh 3 Thành viên giáo phái Dòng Đền thờ Thái Dương mặc áo choàng kiểu cổ. Ảnh: Bizarrepedia.

4.Cổng Thiên đường:

Giáo phái này được Marshall Applewhite và Bonnie Nettles thành lập vào thập niên 70 ở Mỹ. Họ tin rằng, con người không thể phát triển trong tình trạng hiện tại, phải tiến tới cõi vô hình, một trung giới khác. Theo họ, linh hồn con người rời khỏi thể xác, lơ lửng trong một thế giới riêng, bay lượn khắp vũ trụ.  

Tín đồ Cổng Thiên đường cũng tin rằng một phi thuyền ngoài hành tinh đi theo sao chổi Hale-Bopp và họ sẵn sàng gia nhập cõi khác ở tầng nấc cao hơn xét về sự phát triển của con người. Vào tháng 3/1997, các thành viên giáo phái chuyển sang cõi khác bằng cách uống thuốc độc.

Thi thể của 40 thành viên, trong đó có Applewhite được tìm thấy trong một tòa nhà ở bang California. Họ đều mặc trang phục giống nhau, gồm giầy hiệu Nike, mảnh vải màu tím che kín đầu và thân…

giáo phái tự tử giết người hàng loạt ngày tận thế cháy nhà thờ - ảnh 4 Thành viên giáo phái Cổng Thiên đường tự sát trong trang phục giống nhau. Ảnh: ABCNews.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng