Hồ sơ Panama: Bí mật động trời sẽ được công bố vào tháng 5

TPO - Hôm 27/4, Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), cơ quan đang nắm giữ hàng triệu tài liệu bị rò rỉ của Công ty luật Mossack Fonseca, tuyên bố sẽ tiếp tục tiết lộ bí mật động trời vào ngày 9/5 tới.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Trong một email hôm 27/4, ICIJ cho biết, ngày 9/5, tổ chức này sẽ “công bố lượng thông tin lớn chưa từng có về các công ty nước ngoài bí mật và những người đứng đằng sau chúng, dựa theo dữ liệu từ cuộc điều tra Hồ sơ Panama”.

“Cơ sở dữ liệu này sẽ bao gồm thông tin về 200.000 công ty, các quỹ tại 21 thiên đường thuế, từ Hong Kong tới Nevada, Mỹ”, theo ICIJ.

Thông tin gây chấn động thế giới về Hồ sơ Panama được tiết lộ hồi đầu tháng 4. Hơn 11 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama bị một nguồn giấu tên cung cấp cho tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung 1 năm trước. ICIJ gồm 107 tổ chức truyền thông tại 78 quốc gia vào cuộc điều tra vụ này.

Qua điều tra, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

ICIJ cho biết thêm: “Cuộc điều tra đã khiến nhiều nhân vật cấp cao buộc phải từ chức, trong đó có Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, nhiều nước phải vào cuộc điều tra, gây áp lực lên các lãnh đạo thế giới cũng như các chính trị gia khác như Thủ tướng Anh David Cameron, buộc ông phải giải thích về mối quan hệ của mình đối với các công ty nước ngoài. Vụ việc cũng khiến các nhà lập pháp và quản lý thấy rõ sự cấp bách của việc lấp lại các lỗ hổng và công bố thông tin về người đứng sau các công ty vỏ bọc”.

Theo BI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng