Hồ sơ Panama: Chính trị gia Anh đồng loạt công khai thuế

"Nối gót" Thủ tướng Anh David Cameron, hàng loạt chính trị gia của nước này đã công bố chi tiết đóng thuế nhằm minh bạch hóa trong bối cảnh cơn địa chấn mang tên “Hồ sơ Panama” đang làm rúng động các chính trường trên thế giới.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne (phải) và lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn. (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Tài chính George Osborne (phải) và lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn. (Ảnh: AFP)

Trong một động thái bất ngờ hôm 10/4, Thủ tướng Anh Cameron đã trở thành lãnh đạo đầu tiên của nước này công bố chi tiết thu nhập và các khoản đóng thuế của mình sau khi bị cáo buộc có cổ phần quỹ đầu tư ở nước ngoài của người cha quá cố.

Tiếp nối hành động này của ông Cameron, hôm qua Bộ trưởng Tài chính George Osborne và lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đã trở thành những chính khách mới nhất công khai số tiền đóng thuế, do tác động của vụ Hồ sơ Panama.

Theo đó, ông Osborne cho biết đã đóng hơn 72.000 Bảng Anh năm 2014-2015 trên tổng thu nhập gần 199.000 Bảng, gồm lương, tiền cho thuê nhà và cổ tức của công ty gia đình. Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đóng xấp xỉ 19.000 Bảng tiền thuế.

Thị trưởng London Boris Johnson cũng công bố số liệu cho thấy trong 4năm qua, ông đóng hơn 1 triệu Bảng tiền thuế từ thu nhập in sách, viết báo và lương. Người đứng đầu chính quyền Scotland, Nicola Sturgeon, cũng công bố bảng thuế 2014-201515 và cam kết sẽ kê khai hàng năm.

Việc công bố diễn ra sau khi văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, trong tương lai, các thủ tướng và bộ trưởng tài chính tiềm năng nên công khai số tiền đóng thuế. Bản thân Thủ tướng Cameron đang phải đối mặt với sức ép lớn khi hơn 100.000 người Anh ký vào đơn đề nghị ông từ chức. Cuối tuần qua, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Văn phòng thủ tướng yêu cầu ông hoặc từ chức hoặc phải giải quyết vấn nạn trốn thuế.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá