Hòa bình, ổn định ở Biển Đông: Lợi ích, quan tâm chung của khu vực

TP - ASEAN nhất trí rằng, hòa bình, ổn định ở Biển Đông, trong đó có vấn đề an ninh, an toàn hàng hải là lợi ích và quan tâm chung của khu vực và tất cả các nước.

Quang cảnh phiên bế mạc Ảnh: TTXVN
Quang cảnh phiên bế mạc Ảnh: TTXVN

> Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20

Sau hai ngày họp, ngày 4-4 tại Phnom Penh, Campuchia diễn ra Phiên họp hẹp và Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có các phát biểu quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; bảo đảm tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

ASEAN cần tiếp tục duy trì tiếng nói chung này, nhất quán, thể hiện vai trò xây dựng và chủ đạo của mình vì mục tiêu hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh những tiến triển mới đây, trong đó có việc thông qua bản Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC; đề nghị ASEAN sớm thống nhất về các thành tố cơ bản của COC để làm cơ sở đối thoại với Trung Quốc.

Theo đó, ASEAN cần tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin và các chuẩn mực ứng xử, phát huy vai trò và tác dụng của các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị-an ninh vì hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)...

Về Biển Đông, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ DOC, ASEAN cần thống nhất về các thành tố trong Bộ quy tắc COC, làm cơ sở để ASEAN trao đổi với Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ASEAN cần chủ động định hướng xây dựng cấu trúc hợp tác khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm, phù hợp với mục tiêu ưu tiên của ASEAN và đặc thù của khu vực; khuyến khích các đối tác gắn kết và đóng góp xây dựng vào các mục tiêu chung, cũng như hợp tác ứng phó hiệu quả với những thách thức đang đặt ra, trong đó có vấn đề an ninh phi truyền thống như thiên tai, biến đổi khí hậu, khủng bố, an ninh, an toàn hàng hải...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc khai thác, sử dụng nguồn nước Mekong cần phải bảo đảm hợp lý, bền vững, vì lợi ích của dân cư và sự phát triển bền vững của các nước ven sông, nhất là những nước hạ nguồn.

Để đáp ứng yêu cầu này, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của các nước thuộc lưu vực sông Mekong, trong đó có việc phối hợp nghiên cứu đánh giá một cách tổng thể, khoa học các tác động đến nguồn nước, môi trường sống của việc khai thác, sử dụng nguồn nước Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả của cuộc bầu cử bổ sung vừa qua tại Myanmar và cho rằng, các nước ASEAN cần tích cực phối hợp, hỗ trợ Myanmar hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN 2014 và nhất trí cao việc ASEAN có tuyên bố yêu cầu xóa bỏ cấm vận Myanmar; hỗ trợ Myanmar mở rộng hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Kết thúc Hội nghị, tại lễ bế mạc, lãnh đạo các nước ASEAN thông qua nhiều tuyên bố chung cũng như các báo cáo và văn kiện liên quan nhằm định hướng và thúc đẩy hợp tác ASEAN thời gian tới.

Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN 2012, cũng ra Tuyên bố Chủ tịch về các kết quả quan trọng của Hội nghị.

Theo mofa.gov.vn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng