Hoa Kỳ cần có lập trường cụ thể hơn

TP - Chiều 19/8 tại Hà Nội, Thượng nghị sĩ Jim Webb - Chủ tịch Tiểu ban Đông Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ - đã nói như vậy tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam lần này của ông.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb tại cuộc họp báo ở Hà Nội, chiều 19/8. Ảnh: Đại Phượng

Thượng nghị sĩ Jim Webb hiện đang ở chặng dừng chân cuối cùng trong chương trình hai tuần thăm năm nước ASEAN gồm Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia, và Việt Nam.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, ông Jim Webb có cuộc làm việc với các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, bạn bè của ông tại Hà Nội, Đà Nẵng, và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong cuộc họp báo nói trên, Thượng Nghị sĩ Jim Webb bày tỏ vui mừng được trở lại Hà Nội lần nữa và cho biết ông đã đến thăm Việt Nam nhiều lần kể từ sau khi kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Lần đầu tiên trở lại Việt Nam của ông diễn ra cách đây 18 năm.

Jim Webb nói rằng ông cảm thấy thú vị khi mỗi lần trở lại Việt Nam được chứng kiến đất nước này đã phát triển đến mức nào tới sự thịnh vượng.

Mục đích chính của ông trong chuyến thăm năm nước ASEAN lần này là nhằm nhấn mạnh vị trí quan trọng của các nước ở Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ, nhằm giúp người Mỹ hiểu sự cần thiết phải làm cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Đông Nam Á ngày càng phát triển.

Chuyến thăm cũng nhằm tái khẳng định đối với lãnh đạo và nhân dân các nước Đông Nam Á này rằng họ có tầm quan trọng như thế nào đối với Hoa Kỳ. Ông nói, mỗi nước đó cũng như mỗi nước thành viên ASEAN khác có lịch sử riêng và mỗi nước lại có lịch sử về quan hệ với Hoa Kỳ khác nhau.

Do vậy, việc lắng nghe ý kiến của các nhà lãnh đạo các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ là sự bổ sung kiến thức mới cho ông.

Tại cuộc họp báo, khi trả lời câu hỏi của Tiền Phong đề nghị bình luận về sự kiện vừa qua Trung Quốc chính thức đòi chủ quyền của họ đối với 80 phần trăm diện tích Biển Đông (Biển Nam Trung Hoa), Thượng nghị sĩ Jim Webb cho biết chính ông từng thảo luận vấn đề này trong nhiều năm qua.

Ông Jim Webb nói: “Tôi đã đề nghị tổ chức nhiều cuộc điều trần (về vấn đề chủ quyền của các nước ở khu vực Biển Đông) và từng chủ trì những cuộc điều trần đó tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện để xem xét kỹ lưỡng các vấn đề về chủ quyền ở Biển Nam Trung Hoa.

Quan điểm của tôi là, và điều này tôi đã nói ở Washington, Mỹ cần phải cụ thể nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ chủ quyền ở khu vực này.

Ý tôi muốn nói là không nhất thiết phải sử dụng biện pháp quân sự mà cần thông qua con đường ngoại giao để bày tỏ lập trường của chúng tôi với tư cách một quốc gia".

Thượng nghị sĩ Jim Webb cho biết ông đã phát biểu tại Washington quan điểm của mình rằng việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền đối với các quần đảo Sengaku nằm giữa Đài Loan và Okinawa, Hoàng Sa, và Trường Sa một cách công bằng là rất quan trọng.

Thượng nghị sĩ Jim Webb (bang Virginia), 63 tuổi, từng tham gia lực lượng lính thủy đánh bộ trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trước đây.

Sau này, ông từng giữ các chức vụ Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ.

Ông là chuyên gia hoạch định quân sự khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ tại Guam, từng có nhiều bài viết về các vấn đề địa phương, quốc gia và quốc tế tại Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, và Philippines.

Năm 1990 ông làm cố vấn kinh doanh cho các Cty Mỹ có dự định làm ăn tại Việt Nam. Từ khi trở thành Thượng nghị sĩ tháng 1/2007 đến nay, ông Jim Webb làm việc tại Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Jim Webb kết hôn với bà Hồng Lê, người Việt Nam quê ở Vũng Tàu. Ông bà hiện có một con gái nhỏ dưới 10 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá