Hoa Kỳ chỉ trích quan chức LHQ

Washington lên tiếng phản đối Cao ủy LHQ chuyên trách về nhân quyền Louise Arbour về việc bà này phê phán phương cách chống khủng bố của Hoa Kỳ.

Trong khi tranh cãi về sự tồn tại của các nhà tù bí mật mà Mỹ dựng lên vẫn đang tiếp diễn, bà Arbour nói việc nước này dùng các cơ sở ở nước ngoài để hỏi cung tù nhân đã phương hại tới uy tín đạo đức của Hoa Kỳ.

Bà cũng nói bà muốn tới thanh sát các trung tâm như vậy.

Chính phủ Mỹ nói việc bà đặt câu hỏi về chính sách của Hoa Kỳ chỉ dựa trên các tin đăng báo là 'không hợp lý và không hợp pháp'.

Vấn đề này hiện đang ảnh hưởng tới chuyến thăm châu Âu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice.

Bà Rice có kế hoạch gặp gỡ các Bộ trưởng Ngoại giao khối NATO vào hôm qua để hội đàm chính thức. Thế nhưng tại một chiêu đãi tối thứ Tư, các cáo buộc về nhà tù của Mỹ đã được đề cập tới.

Cũng hôm thứ Tư, bà Rice tuyên bố các điều tra viên của Hoa Kỳ đều tuân thủ hiệp ước quốc tế cấm sử dụng cực hình cho dù họ hoạt động ở trong nước hay ở nước ngoài.

Nạn nhân

Bà Arbour - Cựu chánh án Tòa án Tối cao của Canada - nói với các phóng viên tại New York hôm thứ Tư rằng lệnh cấm tra tấn tù nhân trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân cuối cùng của cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ khởi xướng.

Bà nhắc tới các thông tin về việc Mỹ chuyển các nghi phạm khủng bố tới các nước khác và giam giữ tù nhân tại các địa điểm bí mật. "Hai sự việc đó đang gây ảnh hưởng vô cùng xấu tới lệnh cấm sử dụng cực hình cũng như các cách đối xử tàn tệ, phi nhân đạo và sỉ nhục khác.

Có nhiều quyền con người có thể tạm dẹp sang một bên trong trường hợp khẩn cấp, thế nhưng ngoại trừ quyền được sống và được bảo vệ khỏi cực hình".

Bà Cao ủy nói chủ đề buổi kỷ niệm thường niên bản Tuyên bố chung Toàn cầu về Nhân quyền năm 1948 tổ chức vào thứ Bảy tới sẽ là "quân khủng bố và những kẻ tra tấn".

Bà nói thêm, Hoa Kỳ đã đóng vai trò tiên phong trong quyền dân sự và quyền chính trị. Thế nhưng nay có ý kiến cho rằng nước này đang từ bỏ các cam kết của mình và như vậy sẽ khó khăn hơn cho Hoa Kỳ trong việc giữ vai trò lãnh đạo về tinh thần.

Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton nói bà Rice đã đề cập tới vấn đề này và ông cũng không ngại ngần chỉ trích bà Arbour.

Ông nói: "Thật không hợp lý và bất hợp pháp cho một quan chức dân sự quốc tế đoán già đoán non về phương thức thực hiện cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ mà trong tay chẳng có bằng chứng gì hơn là những gì bà ta đọc trên báo".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng