Hoa Kỳ hối thúc Iraq hình thành tân nội các

Cả Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Phó Tổng thống Dick Cheney gần đây đều đã có các cuộc thảo luận với các thủ lĩnh người Kurd và người Shia về chủ đề này.

Các quan chức Iraq thì nói vì phải hoàn tất những chi tiết cuối cùng nên việc loan báo một nội các mới đã bị hoãn lại.

Phía Hoa Kỳ lo ngại rằng tình trạng mà họ cho là dồn nén về chính trị hiện thời có thể sẽ dẫn tới căng thẳng sắc tộc.

Quá trình thương thảo để hình thành chính phủ mới tại Iraq đã kéo dài gần 3 tháng kể từ cuộc bầu cử lịch sử hồi tháng Một.

Tin cho hay bà Rice đã gọi điện cho vị thủ lĩnh uy tín của người Kurd, ông Massoud Barzani, cũng như có cuộc gặp Phó Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng với ông Dick Cheney tại Washington hồi tuần trước.

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ được hãng thông tấn Reuters trích lời nói rằng bà Rice đang cố gắng tìm cách đánh giá liên minh mới và khuyến khích các chính trị gia Iraq hình thành chính phủ mới.

Chính phủ liên hiệp

Trước đây Hoa Kỳ vẫn chủ trương không can thiệp vào việc đàm phán để hình thành chính phủ mới tại Iraq.

Khi được hỏi về thái độ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này, phụ tá phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Adam Ereli chỉ nói ngắn gọn rằng cả Hoa Kỳ và Iraq đều muốn chính phủ mới được thiết lập càng sớm càng tốt để có thể tiến tới hoàn tất quá trình chuyển giao chính trị tại Iraq.

Liên hiệp Châu Âu cũng bày tỏ quan ngại của mình. Cao ủy phụ trách Đối ngoại của châu Âu, bà Benita Ferrero-Waldner, kêu gọi các bên nỗ lực hình thành chính phủ mới.

Các chính trị gia thân cận với Thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari cho biết ông Jafaari đã sẵn sàng đưa ra một nội các mới không có mặt người tiền nhiệm của ông là ông Iyad Allawi.

Hồi đầu tháng ông Allawi - Lãnh đạo đảng Danh sách Iraq của người Shia - đã tuyên bố ông sẽ tham gia chính phủ liên hiệp và tranh cử vào ít nhất 4 bộ. Dân biểu Hussein al-Sadr thuộc đảng này nói ông không thể tưởng tượng được chính phủ liên hiệp lại có thể thiếu vắng đại diện đảng của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá