Hoa Kỳ nói "Iran và Syria khuấy động bạo lực"

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cáo buộc họ khơi gợi phản ứng chống phương Tây trong vụ tranh biếm họa, lợi dụng cơ hội để kích động bạo lực và phản ứng giận dữ tại các nước theo Hồi giáo.

Đại sứ quán Na Uy tại Tehran trở thành mục tiêu của đoàn biểu tình
Cáo buộc trên được đưa ra sau khi Đại sứ quán Anh tại Iran bị tấn công. Các sứ quán phương Tây ở Syria và Lebanon cũng bị phóng hỏa cuối tuần rồi.

Các cuộc biểu tình phản đối vẫn tiếp tục tại nhiều nơi khác, riêng ở Afghanistan trong một ngày có tới 4 người thiệt mạng. Số người chết ở Afghanistan trong vụ tranh biếm họa tới nay đã lên 12.

Lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo ở nước này đã phải kêu gọi chấm dứt đợt sóng biểu tình.

Trong 12 bức biếm họa, đăng lần đầu hồi tháng Chín năm ngoái trên một tờ báo của Đan Mạch, có một số bức vẽ hình Đấng tiên tri Muhammad trong các tình huống châm biếm. Có một bức mô tả Đấng tiên tri đội bom trên đầu.

Làn sóng phản đối lan ra nhiều nơi
Lợi dụng tình hình

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói một số quốc gia đã hành xử có trách nhiệm trong vụ này, thế nhưng cũng có nước "đã lợi dụng tình hình để kích động bạo lực".

"Tôi không nghi ngờ gì là Iran và Syria đã chủ động khơi gợi tức giận và lợi dụng tình thế để phục vụ cho mục đích của họ. Thế giới cần cảnh tỉnh họ về việc này".

Hôm qua, 200 người Iran đã tấn công sứ quán Anh ở Tehran, nhưng bị cảnh sát cản không cho tràn vào bên trong.

Các đại sứ quán Đan Mạch và Na Uy ở Iran cũng bị tấn công.

Hàng trăm người đã tuần hành tới sứ quán Ý ở thủ đô Dhaka của Bangladesh trước khi bị cảnh sát chặn lại.

Khoảng 300 người biểu tình Palestine đã tấn công một trụ sở quan sát viên quốc tế tại thị trấn Hebron trên Bờ Tây. Họ ném đá và vỏ chai vào bên trong và muốn phóng hỏa tòa nhà.

Hàng ngàn người biểu tình ở khu vực Dara Adam Khel của Pakistan, giáp ranh với Afghanistan.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ George W. Bush kêu gọi các nước ngăn chặn các cuộc tấn công vào các sứ quán nước ngoài "để bảo vệ các nhân viên ngoại giao vô tội".

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá