Hoa Kỳ "truy bắt khủng bố" ở vùng Sahara

Quân Mỹ đang hoàn tất một cuộc tập dượt lớn trong vùng Hạ Sahara (Sahel) ở châu Phi. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của binh lính Hoa Kỳ tại châu Phi kể từ Thế chiến Hai.

Họ nay coi vùng Sahel là nơi ẩn náu của các nhóm khủng bố. Nhưng những người phê phán thì nói Hoa Kỳ thổi phồng mối đe dọa.

Cuộc tập trận chống khủng bố Flintlock 2005 có tới 1000 quân Mỹ tham gia cùng với lực lượng của 7 nước trong vùng.

Truy bắt xuyên biên giới

Người ta đặt ra dàn bài là một nhóm khủng bố bị truy đuổi, chạy từ nước này sang nước khác, xuyên qua biên giới của Mauritania phía Tây Phi, sang Mali, Niger và đến Chad.

Tướng Charles Wald- Chỉ huy trưởng cuộc tập trận - cho rằng: "Trên thực tế, chúng tôi đã thấy có nạn khủng bố ở Sahel, vấn đề nay chỉ ở chỗ tình trạng sẽ tồi đi tới mức nào".

Từ nhiều thế kỷ qua, sa mạc Sahara, kéo dài từ Mauritania sang phía Đông tới tận bờ Hồng Hải, là tuyến giao thông chuyển tải hàng hóa, kiến thức và ý tưởng. Nhưng trong trí tưởng tượng của người phương Tây, đây chỉ là một vùng nguy hiểm với các hoang mạc đầy cát.

Có nạn khủng bố ở Sahel, vấn đề nay chỉ ở chỗ tình trạng sẽ tồi đi tới mức nào.
Tướng Mỹ Charles Wald

Trước khi quân Mỹ đến, có một vụ bắt giết làm chết 15 lính Mauritinia. Cuộc tấn công vào doanh trại của họ ở vùng giáp Algeria và Mali bị đổ cho các phiến quân Hồi giáo.

Có chăng một nhóm cực đoan?

Trên trang web của mình, nhóm mang tên GSPC (Salafist Group For Preaching and Combat - tạm dịch là Tổ chức Salafist Truyền giáo và Chiến đấu) đã nhận họ gây ra vụ này.

GSPC ra đời năm 1998 có nguồn gốc trong cuộc nội chiến ở Algeria và bị nghi là có quan hệ với Al-Qaeda. Người ta ước tính số thành viên GSPC vào khoảng từ vài trăm tới 4000.

Nhưng Jeremy Keenan - Chuyên gia của Anh về vùng Sahara - thì cho rằng lời tuyên bố trên trang web của GSPC chẳng nói lên điều gì cả. Ông cho rằng chính an ninh Algeria dùng GSPC để lôi kéo người Mỹ vào vùng này.

Tuy thế, Đại sứ Mỹ ở Dakar, Senegal là Richard Roth thì nói 2 nước Algeria và Hoa Kỳ đã hợp tác với nhau từ lâu và "chẳng có lý do gì để người Algeria phải dùng chuyện diệt trừ khủng bố để tăng cường quan hệ".

Moussa Ould Ham, chủ bút tờ Le Calame - Tờ báo độc lập ở Mauritania - thì nói một nhánh mới của GSPC đã thực hiện vụ tấn công.

Dù sao đi nữa, những bí ẩn này cũng đang gây chú ý từ bên ngoài. Còn trước mắt, chiến dịch Flintlock đã đưa người Mỹ hiện diện trở lại vùng châu Phi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá