Hoa Kỳ và Anh có lỗi trong vụ dầu Iraq 

Hoa Kỳ và Anh chịu một phần chịu trách nhiệm vụ scandal đang gây tai tiếng cho chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của Liên Hiệp Quốc.

Cựu lãnh tụ Saddam Hussein đã kiếm được nhiều tỷ đô la qua việc buôn lậu dầu mặc cho có lệnh cấm vận do Hoa Kỳ và Anh được giao cho trách nhiệm áp đặt và kiểm tra, ông Annan nói.

Mới đây ông Annan đã bị chỉ trích vì công việc của con ông liên quan đến chương trình này.

Một Bộ trưởng của Chính phủ Anh nói với đài BBC là bản phúc trình tạm đã chỉ trích Liên Hiệp Quốc, chứ không phải chỉ trích một quốc gia nào.

Số tiền 60 tỷ đô la mà chương trình của Liên Hiệp Quốc cho phép Iraq bán dầu để mua các hàng như thực phẩm và thuốc men và giúp giảm thiểu ảnh hưởng của việc cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Các nhà điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ đã cáo buộc là chế độ của Iraq đã nhận được khoảng 4 tỷ đô la tiền hối lộ từ các công ty dầu khí liên quan đến chương trình này.

Phóng viên đài BBC ở New York Michael Voss nói là con số này không thấm thía gì so với số 14 tỷ đô la đến từ việc buôn lậu đến các quốc gia láng giềng như Jordan hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Annan nói: "Đại đa số tiền mà Saddam Hussein kiếm được là qua việc bán lậu dầu bên ngoài chương trình đổi dầu lấy thực phẩm, và việc đó xảy ra trong khi Hoa Kỳ và Anh có nhiệm vụ canh gác".

Ông Annan tiếp: "Có lẽ họ biết rõ chuyện gì xảy ra nhưng các quốc gia này đã cố tình nhắm mắt làm ngơ để cho việc buôn lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan bởi hai quốc gia này là đồng minh".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá