Họa sỹ chế giễu Hồi giáo bị khủng bố

TP - Cảnh sát Đan Mạch vừa bắn bị thương một người đàn ông tại nhà Kurt Westergaard, họa sỹ từng gây tranh cãi khi thực hiện biếm họa về nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo, BBC cho hay.

Họa sĩ Kurt Westergaard
Ông Westergaard lúc ấy đang ở nhà, tại khu vực Aarhus thì người đàn ông nói trên xộc vào với một con dao trên tay. Cảnh sát ập đến và bắn can phạm sau khi họa sỹ ấn chuông báo động.

Cảnh sát Đan Mạch nói kẻ xâm nhập là một người Somali 28 tuổi, có liên hệ với nhóm du kích Hồi giáo cấp tiến al-Shabab.

Bức biếm họa, được công bố năm 2005, đã gây ra các cuộc phản đối và bạo lực những năm sau đó. Một trong 12 bức biếm họa đăng trên tờ Jyllands Posten của Đan Mạch mô tả nhà tiên tri Hồi giáo với một quả bom trên khăn xếp.

Năm 2006, tờ báo lên tiếng xin lỗi nhưng các tờ báo khác ở châu Âu vẫn cho đăng lại những bức vẽ. Sau đó, Đại sứ quán Đan Mạch trên khắp thế giới bị tấn công và đã có hàng chục người chết trong các vụ bạo động.

Ông Westergaard phải đi trốn do có những đe dọa đến tính mạng, nhưng xuất hiện lại hồi năm ngoái, nói rằng ông muốn sống một cuộc sống bình thường.  Ngôi nhà của họa sỹ được trang bị nhiều thiết bị cảnh báo và nằm trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát.

Cảnh sát cho hay kẻ xâm nhập hét lên bằng tiếng Anh rằng hắn muốn giết họa sỹ. Ông Westergaard kể rằng lúc đó, ông kéo vội đứa cháu gái 5 tuổi, chạy vào phòng trú ẩn đặc biệt và nhấn chuông báo động.

Họa sỹ Westergaard nói với tờ Jyllands Posten rằng ông bị sốc vì đứa cháu gái đã chứng kiến vụ tấn công. Tờ báo còn cho hay họa sỹ hiện được đưa tới một địa điểm an toàn, nhưng ông vẫn nói sẽ xuất hiện trở lại.

Theo cảnh sát, kẻ khủng bố bị bắn vào đầu gối và vai sau khi đe dọa nhân viên công lực. Hắn bị thương nặng, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Các nhóm du kích Hồi giáo đã từng tuyên bố trả 1 triệu USD cho cái đầu của Westergaard. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá