Hoan nghênh nhận xét của Giáo hoàng về bao cao su

TP - Hôm qua, các nhóm hoạt động về y tế quốc tế nói rằng, Giáo hoàng vừa nhận xét việc các đối tượng bán dâm là nam giới sử dụng bao cao su sẽ giúp phòng chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, nhận xét tích cực này chưa hàm ý coi bao cao su là biện pháp được thừa nhận trong việc phòng bệnh cho mọi người.

Hoan nghênh nhận xét của Giáo hoàng về bao cao su

Giáo hoàng Benedict XVI đến nhà thờ thánh Peter hôm 21-11
Giáo hoàng Benedict XVI đến nhà thờ thánh Peter hôm 21-11 . Ảnh: AP

Nói với một nhà báo Đức có sách được trích đăng trên một tờ báo của Vatican ngày 20-11, Giáo hoàng tái khẳng định rằng, bao cao su không phải là giải pháp hợp đạo đức để ngăn chặn AIDS. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, trong một số trường hợp, ví dụ mại dâm nam, việc dùng bao cao su có thể được coi là bước đầu tiên trong việc gánh vác trách nhiệm đạo đức với “ý định giảm nguy cơ lây nhiễm”.

“Đây là bước đi tích cực và quan trọng của Vatican hiện nay. Động thái này công nhận một điều rằng hành vi tình dục có trách nhiệm và việc sử dụng bao cao su có vai trò quan trọng trong phòng chống HIV”, một quan chức cấp cao của Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) nhận xét.

Một phát ngôn viên của UNAIDS ở Thụy Sĩ cho biết, trong khi hơn 80% trường hợp lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, chỉ có 4-10% bắt nguồn từ sex giữa nam giới đồng tính. Không có số liệu thống kê đáng tin cậy về số ca lây nhiễm có thể phòng tránh được nếu mại dâm nam thường xuyên sử dụng bao cao su, người phát ngôn Mahesh Mahalingam nói.

Tuy nhiên, một ví dụ nhỏ mà Giáo hoàng trích dẫn cũng là một bước đi đúng hướng. “Chúng tôi hoan nghênh nhận xét của Giáo hoàng, coi đó là việc mở đầu tranh luận”, ông Mahalingam nói.

Ở Nam Phi, quốc gia với 5,7 triệu công dân có HIV (nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và có 500.000 ca mắc mới mỗi năm), các nhà hoạt động về y tế hoan nghênh thông điệp của Giáo hoàng. Caroline Nenguke làm việc cho tổ chức Treatment Action Campaign (Chiến dịch Hành động Điều trị) ở Cape Town nhận xét rằng, lời nói của Giáo hoàng là “bước đi đúng hướng”. Tuy nhiên, bà nói thông điệp chưa rõ ràng và có thể dẫn tới hiểu sai.

“Thông điệp chỉ ra rằng, chỉ có mại dâm nam nên dùng bao cao su, và điều này có thể khiến người quan hệ khác giới nghĩ họ không được phép sử dụng bao cao su. Giáo hoàng có rất nhiều tín đồ. Nếu ngài đưa ra thông điệp, đặc biệt là thông điệp sinh tử, nó phải hết sức rõ ràng”, bà Nenguke nói.

Các nhà thờ ở Philippines khen ngợi lời của Giáo hoàng, dù chức sắc nhà thờ phản đối sự suy diễn rằng, Vatican đang mềm hóa quan điểm của mình về các biện pháp tránh thai. Bà nội trợ Benita Vitualla 72 tuổi nói, sự linh hoạt của Giáo hoàng có thể giúp nhiều người xử lý một số vấn đề như bệnh lây qua đường tình dục, dân số tăng nhanh… “Giáo hoàng đã trở nên thực tế hơn. Ngài biết điều gì đang diễn ra đối với thế giới”, bà Vitualla nhận xét.

Thái An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá