Hoàn tất chuẩn bị phóng vệ tinh

TP - Ngày 10-4, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã hoàn thành các công đoạn chuẩn bị cho việc phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh quan sát Trái Đất. Tuy nhiên, Nhật Bản sẵn sàng phương án đánh chặn.

Triều Tiên:

Hoàn tất chuẩn bị phóng vệ tinh

>Triều Tiên phóng tên lửa, nhiều hãng hàng không chuyển chuyến bay
>Mỹ gây sức ép lên Triều Tiên

Tại cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng hôm qua, các quan chức của Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên nói rằng, vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 là vì mục đích hòa bình, nhưng bị Mỹ và các đồng minh coi là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình. Ông Ryu Kum-chol, Phó Giám đốc Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên, thừa nhận có sự giống nhau giữa tên lửa dùng để phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo, nhưng tên lửa đạn đạo dùng nhiên liệu đặc, trong khi tên lửa đẩy Unha-3 sử dụng nhiên liệu lỏng. Ngoài ra, tên lửa đạn đạo cần trọng tải lớn. “Vệ tinh của chúng tôi nặng 100kg. Vũ khí mà nặng 100kg thì không hiệu quả”, ông Ryu nói.

Dự kiến, ba tầng của tên lửa đẩy Unha-3 lần lượt rơi xuống các vùng biển phía tây của Hàn Quốc, phía tây nam của Nhật Bản và phía đông của Philippines. Hôm qua, ba hãng hàng không châu Á, gồm Philippine Airlines (Philippines), Japan Airlines và All Nippon Airways (Nhật Bản), tuyên bố thay đổi hướng bay của một số đường bay có thể bị ảnh hưởng bởi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Ngày 10-4, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng việc phóng vệ tinh của Triều Tiên là hành động coi thường nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; cần tìm giải pháp ngoại giao, chính trị cho vấn đề này. Nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu Triều Tiên phóng vệ tinh (dự kiến trong khoảng 12 đến 16-4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành) thì quan hệ song phương với Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp nhiều vấn đề.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố đã hoàn thành việc triển khai tên lửa đánh chặn. Lực lượng Phòng vệ đã lắp đặt hệ thống đánh chặn Patriot dưới mặt đất ở Tokyo cùng 3 đảo Okinawa, Ishigaki và Miyako, đồng thời triển khai ba tàu khu trục Aegis tới biển Hoa Đông. Chính phủ Nhật Bản mới đây quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu, xuất khẩu với Triều Tiên thêm một năm, có hiệu lực từ ngày 13-4. Hàn Quốc cũng tuyên bố có thể bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó bay lạc vào lãnh thổ nước này.

Minh Long
(Theo Xinhua, Kyodo, AP, Ria Novosti)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng