Hoãn thông qua luật tử hình người đồng tính

TP - Trước sức ép của dư luận quốc tế, dự luật tử hình người đồng tính không được đưa ra xem xét tại phiên họp cuối tuần trước tại Quốc hội Uganda. Trước đó một năm, dự luật này cũng bị đình hoãn vào phút chót.

Hoãn thông qua luật tử hình người đồng tính

> Người đồng tính Uganda có thể bị tử hình

Tờ báo công khai 100 người đồng tính và ảnh nạn nhân David Kato
Tờ báo công khai 100 người đồng tính và ảnh nạn nhân David Kato.

Năm ngoái, Quốc hội Uganda không thể thông qua dự luật chủ yếu là do các phong trào nhân quyền thực hiện hàng loạt chiến dịch vận động, lấy chữ ký qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter…, gửi đến không chỉ những cơ quan quyền lực Uganda mà cả lãnh đạo các cường quốc. Sợ mất các nguồn hỗ trợ tài chính quốc tế, cả Chính phủ và Quốc hội Uganda đã phải lùi bước.

Tháng 2 năm nay, dự thảo lại được đưa ra, phong trào quốc tế lại rầm rộ. Báo chí hai bên, ủng hộ và phản đối dự thảo, cùng vào cuộc. Một tờ báo thân chính phủ và quốc hội công bố đầy đủ danh tính, kèm ảnh và địa chỉ của 100 người đồng tính nam.

Nhan đề bài báo là: “Hãy treo cổ chúng lên: Chúng đang theo đuổi con em chúng ta”. Một phong trào nhân quyền tên là AVAAZ hỗ trợ một vụ kiện chống lại tờ báo đó. Kết quả, tờ báo thua kiện và dự luật lại bị treo ở Quốc hội Uganda hàng tháng trời. Nhiều thành viên của phong trào AVAAZ là người đồng tính ở Uganda. Họ bị phân biệt đối xử và bị đánh đập. Cách đây vài tháng, thành viên David Kato bị giết một cách tàn bạo tại nhà riêng của mình.

Cho dù dự thảo luật tử hình người đồng tính chưa được thông qua, không ít người đồng tính ở Uganda bị xử tù đến mức chung thân. Theo dự luật, ngoài áp dụng hình phạt cao nhất cho người bị kết tội đồng tính, nhiều đối tượng liên đới khác cũng sẽ bị rơi vào vòng lao lý.

Cha mẹ, thầy cô giáo, chủ nhà cho thuê hoặc chủ phòng trọ không tố cáo sự việc trong vòng 24 tiếng kể từ khi biết sự việc sẽ bị phạt 3-7 năm tù giam. Những người giúp đỡ, tiếp tay, chỉ dẫn, hoặc dẫn dắt mại dâm đồng tính phải đối mặt án tù bảy năm.

QD tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá