Hoàng gia Thái chính thức chấp nhận chính quyền mới

TPO - Chiều nay, truyền hình quốc gia Thái Lan cho phát đi hình ảnh về một buổi lễ đặc biệt tại cung điện hoàng gia, trong đó các tướng lĩnh làm đảo chính lĩnh chiếu chỉ của quốc vương phê chuẩn cơ quan cầm quyền mới do họ lập ra.

Thủ lĩnh nhóm đảo chính, tướng  Sonthi Boonyaratglin quỳ trước bức ảnh chân dung Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Reuters)

Trong đoạn phim phát trên truyền hình, thủ lĩnh nhóm đảo chính Sonthi Boonyaratglin đang quỳ trước bức chân dung Quốc vương Bhumibol Adulyadej và một sĩ quan quân đội đọc to bản chiếu chỉ tán thành của hoàng gia.

Hình ảnh này xác nhận những tuyên bố của nhóm đảo chính trước đó rằng vua Thái Lan ủng hộ chính quyền quân sự của họ.

Theo các nhà phân tích, việc chính thức phê chuẩn của hoàng gia và buổi lễ được công khai trước toàn dân có ý nghĩa quan trọng, khẳng định tính pháp lý cho ban lãnh đạo nhóm làm cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền của ông Thaksin Shinawatra.

Cho tới nay tình hình tại Thái Lan vẫn yên bình, không có bạo lực. Một số nhà nghiên cứu gọi đây là “cuộc đảo chính lụa” và cho rằng, bầu không khí yên bình của Thái Lan trong cuộc thay đổi chính quyền chủ yếu nhờ vào việc nhà vua đã có ý kiến chính thức ủng hộ nhóm tướng lĩnh làm binh biến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá