Hoàng hậu Thái Lan Suthida Vajiruslongkorn: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng

TPO - Hoàng hậu Thái Lan Suthida Vajiruslongkorn thăng tiến nhanh chóng trên con đường binh nghiệp, khi từ thiếu uý trở thành đại tướng chỉ trong vòng 6 năm.

Hoàng hậu Thái Lan Suthida Vajiruslongkorn: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 1 Hoàng hậu Suthida (41 tuổi) sinh ngày 3/6/1978, từng làm tiếp viên hàng không cho hãng Thai Airways trước khi quen ông Vajirusongkorn, khi đó đang là Thái tử kiêm phi công.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 2 Con đường binh nghiệp của bà Suthida bắt đầu vào ngày 14/5/2010, khi bà được phong hàm thiếu úy trong quân đội Thái Lan.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 3 Đúng 6 tháng sau, ngày 14/11, bà Suthida nhận quyết định thăng hàm lên trung úy.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 4 Trong năm 2011 và 2012, bà được thăng cấp tổng cộng 4 lần, trở thành đại tá quân đội Thái Lan vào ngày 1/10/2012.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 5 Theo tờ Bangkok Post, dù là nữ giới nhưng bà Suthida đã hoàn thành các chương trình huấn luyện dã chiến đòi hỏi sự dẻo dai về thể lực cùng các nam quân nhân.  
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 6 Trong đó có các khoá huấn luyện bay của không quân, chương trình hàng hải của hải quân, cũng như khoá học nhảy dù vào ban đêm ở Sattahip (Chon Buri). Đáng chú ý, Hoàng hậu là nữ sĩ quan đầu tiên tham gia khoá học này.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 7 Trong quá trình tham gia khoá huấn luyện bay của trường Chiến đấu Đặc nhiệm ở Lop Buri, bà Suthida đã nhảy dù 5 lần và thực hành bắn súng ở nhiều hạng mục tập luyện khác nhau. Bà cũng tham gia diễn tập giải cứu con tin và chiến đấu giáp lá cà.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 8 Ngày 10/11/2013, bà Suthida được phong hàm Thiếu tướng. Ngày 26/8/2016, bà được thăng cấp lên Trung tướng, và trở thành Đại tướng vào ngày 10/12/2016 với chức vụ chỉ huy Đơn vị Đặc nhiệm thuộc Lực lượng Cận vệ Quốc vương.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 9 Việc bà Suthida hoàn thành xuất sắc các khoá học quân đội là điều kiện tiên quyết để Quốc vương Thái Lan đưa bà vào đội cận vệ Hoàng gia, với chức vụ quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan từ năm 2017.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 10 Tháng 5/2019, Quốc vương Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, thông báo đã kết hôn với đại tướng Suthida Vajiruslongkorn và phong bà làm Hoàng hậu.
Đường binh nghiệp của Hoàng hậu Thái Lan: 6 năm từ thiếu uý lên đại tướng - ảnh 11  

Nhan sắc Hoàng quý phi vừa bị phế truất vì bất trung ở Thái Lan

Ba tháng sau khi được sắc phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat Wongvajirapakdi bất ngờ bị Quốc vương Thái Lan phế truất khỏi tất cả các tước hiệu vì "không hài lòng với vị trí của mình, và làm mọi thứ để vươn lên ngai hoàng hậu".

Hoàng quý phi Sineenat bị phế truất và số phận các đời vợ của Vua Thái Lan

Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vừa tước hết danh hiệu của Hoàng quý phi 34 tuổi vì “không trung thành” và có “tham vọng rõ ràng” muốn chiếm vị trí của hoàng hậu. Chuyện này gợi nhớ đến số phận những người vợ trước của ông.

Hoàng quý phi Thái Lan bị tước hết danh hiệu

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vừa tước hết danh hiệu của Hoàng quý phi 34 tuổi vì tội “không trung thành với hoàng gia” và có tham vọng rõ ràng muốn trở thành Hoàng hậu, Hoàng gia Thái Lan thông báo vào cuối ngày 21/10.

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá