Hoàng Thái tử Thái Lan sẽ kế vị cha

TP - Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới, băng hà chiều 13/10 sau 70 năm làm nguyên thủ quốc gia, thọ 88 tuổi. Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, sẽ kế vị.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, Hoàng hậu Sirikit và Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Pornchai Kittiwongsakul
Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, Hoàng hậu Sirikit và Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Pornchai Kittiwongsakul

Giới chuyên gia nhận định, Nhà vua Bhumibol Adulyadej có vai trò quan trọng trong việc duy trì cán cân quyền lực trong môi trường chính trị dễ biến động của Thái Lan nên nhiệm vụ của người kế vị cũng như của chính phủ nước này trong thời gian tới là rất nặng nề. Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời khi Thái Lan vẫn do giới quân sự nắm quyền điều hành đất nước. Hoàng Thái tử Vajiralongkorn không nổi tiếng lắm; ông dành phần lớn thời gian ở nước ngoài, đặc biệt là ở Đức. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan thông báo: “Chính phủ sẽ tiến hành lễ kế vị và thông báo với Quốc hội rằng, ngày 28/12/1972, Nhà vua đã bổ nhiệm người kế nhiệm mình”. Ngày 28/12/1972, Nhà vua Bhumibol Adulyadej phong con trai Vajiralongkorn làm Hoàng Thái tử.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej được người dân Thái Lan sùng kính; nhiều người coi ông là một vị á thần. Ông là nhân vật có nhiều ảnh hưởng, góp phần ổn định tình hình Thái Lan - đất nước trải qua nhiều biến động chính trị, đảo chính. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Prayut Chan-ocha thông báo, Thái Lan sẽ để tang nhà vua trong một năm, tiết giảm các chương trình giải trí trong một tháng.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej sinh ra ở bang Massachusetts (Mỹ), lên ngôi năm 1946, sau khi anh trai Ananda Mahidol qua đời. Dù quyền lực thực tế của Nhà vua không lớn nhưng nhiều người Thái luôn trông chờ ông can thiệp vào những thời điểm căng thẳng chính trị để thống nhất lòng dân, ổn định tình hình đất nước. Chiều qua, hàng trăm người dân tụ tập bên ngoài Bệnh viện Siriraj ở Bangkok, nhiều người mang theo ảnh nhà vua. Đại diện hoàng cung nói với đám đông bên ngoài bệnh viện rằng, thi thể nhà vua sẽ được đưa vào chùa Phật Ngọc ở Bangkok ngày 14/10. Quốc hội Thái Lan họp phiên đặc biệt vào tối 13/10.

Sau khi Nhà vua Thái Lan băng hà, Nữ hoàng Anh Elizabeth II trở thành vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới với 64 năm trên ngai vàng. Sau khi Nhà vua qua đời, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi ông là “vị quán quân không biết mệt mỏi của sự phát triển đất nước”. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố, ông hy vọng Thái Lan sẽ kế thừa di sản của Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong việc cam kết thực hiện các giá trị phổ quát và tôn trọng quyền con người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng