Hoàng tử Andrew – Công tước xứ York chúc Tết Việt Nam

TPO - Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Đầu tư Vương Quốc Anh, một người đã gắn bó với Việt Nam qua rất nhiều các chuyến thăm và làm việc, đã gửi thư chúc Tết tới nhân dân Việt Nam. Dưới đây là nội dung bức thư.

Vương quốc Anh xếp vị trí thứ 3 trong số những quốc gia EU đầu tư lớn nhất vào Việt Nam (sau Pháp và Hà Lan) với 109 dự án với số vốn đăng kí lên tới 2,4 tỉ đô la. Cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh Quốc cũng đã xếp Việt Nam vào danh sách 17 thị trường ưu tiên của Anh.

Nhân dịp Năm mới âm lịch, tôi viết bức thư này xin được gửi tới Ngài thủ  tướng và nhân dân Việt Nam lời chúc một năm mới thanh bình và thịnh vượng.

Năm nay sẽ là một năm đặc biệt quan trọng với Việt Nam, đánh dấu 1000 năm Hà Nội. Từ những chuyến thăm thường xuyên tới Việt Nam và những liên hệ với người dân đất nước các bạn, tôi hiểu được Việt Nam có một lịch sử văn hóa giàu có và quan trọng như thế nào.

Với cương vị Đại diện  đặc biệt của Vương quốc Anh về Thương mại và Đầu tư, tôi rất vui mừng khi thấy rằng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn phát triển tốt đẹp bất chấp môi trường kinh tế quốc tế đầy khó khăn. Các doanh nghiệp Anh Quốc muốn phát triển mối quan hệ lâu dài, tin cậy và bền vững với Việt Nam.

Tôi cũng rất vui khi thấy số lượng ngày càng đông thanh niên Việt Nam đến học tập tại các trường trung học và đại học của nước Anh. Mối liên hệ trong lĩnh vực giáo dục này giữa Anh và Việt Nam thể hiện một nền tảng vững chắc qua đó hai nước phát triển mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Ở một phương diện rộng hơn, tôi chúc Việt Nam thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay và Vương quốc Anh hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề mang tính cấp thiết toàn cầu.

Hoàng tử Andrew, tước hiệu Công tước Xứ York, là con trai thứ 2 và là người con thứ 3 của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị. Ông là người đứng vị trí thứ tư trong danh sách những người kế vị Nữ hoàng.

Từ năm 2001, Hoàng tử Andrew được cử làm Đại diện Đặc biệt về Thương mại và Đầu tư Quốc tế của Vương quốc Anh và cùng làm việc với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh UKTI. Đây là công việc mà ông làm không lương. Trước đó ông từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia hơn 20 năm.

Với tư cách là Đại diện Đặc biệt về Thương mại và Đầu tư Quốc tế, Hoàng tử đảm trách nhiều hoạt động chính thức như dẫn đầu các phái đoàn thương mại công du nước ngoài nhằm ủng hộ các doanh nghiệp Anh, mở rộng thị trường của Anh và thu hút đầu tư vào Anh. Ông cũng thực hiện nhiều chuyến thăm trong nước nhằm khích lệ hoạt động doanh nghiệp trên khắp các vùng miền ở Anh.

Hoàng tử Andrew đã nhiều lần đến thăm Việt Nam vào những năm 1999, 2006, 2008. Lần gần đây nhất là tháng 10 năm 2009, Hoàng tử trở lại Việt Nam, có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc. Bên lề của Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF 2010 tại Davos, Hoàng tử Andrew cũng đã tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá