Hoàng tử Ả-rập nghi bị hoàng gia bắt cóc

TPO - Các nhân viên và cộng sự của hoàng tử Ả-rập Saudi Sultan bin Turki cho rằng ông bị chính hoàng gia bắt cóc, đưa khỏi châu Âu và ép trở về nước.

Hoàng tử Ả-rập Saudi Sultan bin Turki (giữa)
Hoàng tử Ả-rập Saudi Sultan bin Turki (giữa)

Hoàng tử Sultan bin Turki là thành viên thứ 3 trong hoàng gia Ả-rập Saudi bị mất tích bí ẩn trong suốt 12 tháng qua.

Hoàng tử Sultan có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với chính phủ Ả-rập Saudi và được nhiều người coi là tiếng nói cải cách duy nhất trong hoàng gia. Ông từng kiện hoàng gia sau vụ bắt cóc năm 2004 và luôn có vệ sỹ cá nhân bảo vệ 24/24.

Các thành viên trong đoàn tùy tùng cho biết trên hãng Guardian rằng hoàng tử lên một máy bay của Ả-rập Saudi ở Paris và dự định đến Cairo vào ngày 1/2/2015. Tuy nhiên chiếc máy bay không đến đúng điểm hẹn và ông Sultan mất tích. 

Một cộng sự của ông cho biết: “Chiếc máy bay có hình cờ Ả-rập Saudi ở đuôi đón ông Sultan và dự định bay tới Cairo, nhưng chiếc máy bay này không tới đó”.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết một thành viên cấp cao của hoàng gia đã nói chuyện với hoàng tử vài lần trước khi máy bay cất cánh nhằm trấn an ông. “Anh ta nói chuyện với hoàng tử 2 hay 3 lần rất lịch sự, thậm chí còn đưa cho hoàng tử một số tiền. Khi ông Sultan quyết định đi từ Paris tới Cairo thì ông kia nói: ‘Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ sắp xếp cho ông’, khi ấy trông hoàng tử khá thoải mái. Nhưng đó có thể là một sai lầm lớn mà ông phải trả giá”, người này cho biết.

Cộng sự khác nói: “Trong cuộc gọi cuối cùng với chúng tôi, ông ấy cười và nói đùa: ‘Tôi sẽ tới Cairo tuần này bằng máy bay của hoàng gia. Nếu các anh không tìm thấy tôi thì có lẽ họ đã đưa tôi tới Riyadh (thủ đô của Ả-rập Saudi) để làm điều gì đó”.

Hoàng tử Sultan từng cáo buộc hoàng gia bắt cóc ông vào năm 2004, 1 tháng sau khi ông đe dọa sẽ công bố thông tin tham nhũng của nhiều quan chức cấp cao Ả-rập Saudi. Ông cho biết, để giữ bí mật này, các anh em trong hoàng tộc đã bắt cóc ông, ép ông rời châu Âu để trở về Ả-rập Saudi. 

Ông nộp đơn kiện lên cảnh sát Thụy Sỹ năm 2014, nói rằng ông đang tham dự một cuộc họp cùng với hoàng gia thì họ rời khỏi phòng, sau đó 2 người đàn ông cao lớn ập vào bịt miệng, đánh vào sau gáy khiến ông ngất xỉu. Ông tỉnh dậy thì thấy mình đang nằm trong bệnh viện ở Ả-rập Saudi. Ông bị quản thúc suốt 6 năm cho đến khi ông trốn thoát năm 2010.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng