Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Phát xít Đức: Duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm 1945 và 2010

Hoành tráng nhất lịch sử Nga hiện đại

TPO - Theo lệnh của Tổng thống Nga, Lễ duyệt binh sẽ được tổ chức đồng thời ngày 9-5 tại 37 thành phố và thị xã của nước Nga. Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ diễn ra lúc 10 h sáng, giờ Mátxcơva được coi là hoành tráng nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

>>Duyệt binh trên Quảng trường Đỏ: 1945 và 2010

Lễ duyệt binh được tiến hành đồng thời tại các thành phố anh hùng Matxcơva, Staint-Petersburg, Kiev, Odessa, Kerch và Sevastopol (theo thỏa thuận với phía Ucraina), Murmansk, Volgograd, Tula, Minsk và Pháo đài anh hùng Brest (theo thỏa thuận với lãnh đạo Belarus), Novorossiysk, Smolensk, và tại các thành phố được vinh danh quân sự - đó là Astrakhan, Vladivostok, Yekaterinburg, Kaliningrad, Nizhny Novgorod, Novosibirsk, Chita và Khabarovsk.

Tại các thành phố này sẽ tổ chức lễ Duyệt binh có đủ các lực lượng vũ trang và vũ khí, khí tài.

Binh sĩ Nga tham gia duyệt binh trong quân phục Hồng quân năm 1945

Còn tại các  thành phố Belogorsk, Samara, Severomorsk, Ulan-Ude, Ussuriysk sẽ tổ chức diễu binh của các lực lượng quân đội.

Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ kỷ niệm lần thứ 65 Ngày Chiến thắng sẽ là lễ ngoạn mục nhất và lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga tính theo số lượng người tham gia.

Lễ được bắt đầu vào đúng 10h sáng. Sau nghi lễ báo cáo của Tư lệnh chỉ huy Duyệt binh với Bộ trưởng Quốc phòng và lời chúc từng khối quân binh chủng của Bộ trưởng, Tổng thống Liên bang Nga đọc diễn văn.

Các khối quân tổng duyệt trên Quảng trường Đỏ

Theo truyền thống, mở đầu lễ Duyệt binh là đại đội trống của Trường Quân nhạc Matxcơva. Sau đó là tổ Quân kỳ rước Quốc kỳ của Liên bang Nga, Quân kỳ Chiến thắng, Quân kỳ của các Lực lượng vũ trang. Các quân nhân rước kỳ hiệu của các mặt trận trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tiếp theo là Đại đội cờ và tiêu binh danh dự của ba quân chủng các Lực lượng vũ trang. Tiếp sau sẽ là các khối duyệt binh của các đơn vị, học viện, nhà trường, lính dù, lính thủy đánh bộ, quân nhân thuộc các lực lượng vũ trang, an ninh, quân sự khác của Nga.

Xe tăng T-34 lừng danh trong Đại chiến Thế giới II tham gia tổng duyệt trên Quảng trường Đỏ

Sau phần duyệt binh của các khối bộ hành sẽ là phần duyệt binh cơ giới của các loại vũ khí, khí tài sử dụng chiến đấu từ thời Thế chiến II. Đó là pháo tự hành SU-100 và xe tăng T-34 huyền thoại, dàn tên lửa Kachiusa.

Những nhà tổ chức Duyệt binh định cho các loại máy bay huyền thoại thời Thế chiến II tham gia duyệt binh, nhưng vì lý do an ninh, các chuyên gia đã không đồng ý cho máy bay cũ duyệt binh.

Sau đó, là các trang thiết bị, vũ khí, khí tài quân sự hiện đại nhất – gồm hơn 110 chiếc, lần lượt tiến vào Quảng trường Đỏ. Lần đầu tiên trong lịch sử duyệt binh mừng chiến thắng 9 tháng 5 sẽ có tổ hợp tên lửa cơ động “Topol-M” mới nhất và mạnh nhất tham gia. Nhưng đã được tháo các đầu đạn hạt nhân. Cũng còn có các vũ khí khác lần đầu tiên tham gia như: tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tự hành “Pantzir”, hiện không có loại nào sánh nổi.

Trên trời trực thăng bay kéo cờ, dưới đất lực lượng tên lửa chiến lược biểu dương sức mạnh

Cùng đồng hành là những vũ khí như xe tăng T-90, pháo tự hành "MSTA-S", xe chiến đấu bộ binh BMP-4 và BMD-4, xe vận tải bọc thép BTR-90, hệ thống tên lửa chiến thuật “Iskander-M”,  tổ hợp tên lửa phòng không S-300 PMU2 “Favotit” và S-400 “Triumph” v.v.

Trên bầu trời Quảng trường Đỏ sẽ có trên 150 máy bay và trực thăng bay tham gia duyệt binh. Nếu trước đây, chỉ đơn thuần là máy bay bay qua, thì lần này mọi người thấy đúng là cuộc duyệt binh trên không.


Sẽ có các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160, các máy bay siêu âm tầm xa Tu-22M3, có cả máy bay tiếp nhiên liệu Yl-78, nhiều tốp máy bay tiêm kích, cường kích, ném bom.

Trong phần “biểu diễn” ở tốp bay thứ 7: 12 chiếc MiG 29 bay thành hình số 6 và 11 chiếc Su-25 xếp thành hình số 5, biểu tượng kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng.

Các máy bay xếp thành hình số 65

Trên lễ đài, dành nhiều chỗ nhất cho những người đã làm nên chiến thắng – đó là các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tổng số trên 1.000 người được mời từ tất cả các  nước công hòa thuộc Liên Xô cũ, và các quốc gia khác.

Tổng thống các nước Nga, Ucraina, Belarus thăm hỏi các cựu chiến binh Nga trong những ngày chuẩn bị Lễ kỷ niệm

Các nguyên thủ quốc gia của các nước: Bulgaria, Việt Nam, Đức, Hy Lạp, Israel, Italy, Trung Quốc, Macedonia, Mông Cổ, Serbia, Slovakia, Pháp, Latvia, Slovenia, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia và nhiều nước khác nữa. Các cựu chiến binh Ba Lan trong Thế chiến II cũng được mời dự Duyệt binh.

Tổng thống Grusia Mikhail Saakashvili là người duy nhất trong số các nhà lãnh đạo các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ không được mời đến dự lễ.

Trong lễ Duyệt binh mừng chiến thắng có quân đội của các  nước thuộc Liên minh chống Hitler là Mỹ, Anh và Pháp. Mỗi khối duyệt binh gồm 70 đến 100 quân nhân trong quân phục đương đại và vũ khí cá nhân.

Lĩnh Mỹ tập trên Quảng trường Đỏ

Lĩnh kèn Pháp

Trung đoàn xứ Wales của Anh cũng tham gia

Phía Pháp hứa cử những người kế tục sự nghiệp của trung đoàn không quân “Normandie-Niemen”, là trung đoàn đã cùng với các phi công Liên Xô tiêu diệt phát xít ở mặt trận phía đông. Nước Anh cử các cựu chiến binh từng chiến đấu ở Afghanistan.

Tính sơ bộ ngân sách chi cho lễ duyệt binh năm nay ước tính ở mức 1,2 tỷ rúp. Song, theo các nhà chuyên môn, chi phí thực tế có thể gấp 2 - 3 lần. 

* Cờ Chiến thắng được giao cho đại đội trưởng đại đội tiêu binh danh dự Sergey Tarasov mang (Trong lễ duyệt binh năm ngoái anh trai Andrey của Sergey được mang cờ). 

* Tham gia duyệt binh có trên 10.000 quân nhân, nhiều hơn năm ngoái 2,5 nghìn người.

* Máy bay sẽ phun khói màu tạo thành quốc kỳ của Liên bang Nga trên bầu trời Quảng trường Đỏ.

                                                             (Dịch từ Komsomolskaya Pravda)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá