Học giả Việt -Trung bàn về tham nhũng tác động đến xây dựng Đảng

TPO - Ngày 15/9, Viện nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Xây dựng Đảng, quản lý nhà nước ở Việt Nam và Trung Quốc thời kỳ mới”.

Khung cảnh cuộc hội thảo
Khung cảnh cuộc hội thảo

Đây là cuộc hội thảo góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giới học giả; đồng thời góp phần thực hiện các thoả thuận cấp cao mà các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã cam kết. 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Đặng Nguyên Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, công cuộc cải cách mở cửa ở Trung Quốc và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Tuy nhiên, hiện nay đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức tương tự nhau. Đặc biệt trong việc tìm kiếm động lực mới, phương thức mới cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết tốt hơn các mối quan hệ giữa ổn định và phát triển, giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị, phát triển xã hội bền vững.

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia của hai nước đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Ủy ban Cải cách Kinh tế Quốc Vụ viện (Trung Quốc) đã thảo luận về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới; kinh nghiệm xây dựng Đảng trên mọi phương diện của 2 nước; những nguy cơ từ mặt trái của kinh tế thị trường, của tham nhũng tác động đến công tác xây dựng Đảng.

Các học giả của hai nước đều ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng Đảng, quản lý đất nước, nâng cao năng lực cầm quyền, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, ứng phó kịp thời và thích ứng linh hoạt với những biến đổi của tình hình quốc tế và khu vực.

Hội thảo đã tổng kết các bài học và đưa ra kiến nghị về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cũng như công tác quản lý đất nước. Theo đó, trong tình hình hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, cải cách quản lý đất nước giữ vai trò then chốt.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá