Học sinh ăn cơm trộn… nước sông

TPO - Mới đây, hình ảnh những học sinh tiểu học ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ăn cơm trộn nước sông được một nhân viên phúc lợi công cộng chụp lại, khiến không ít người phải thương cảm.

Em bé vặn vòi nước dẫn từ sông trộn cùng cơm để ăn
Em bé vặn vòi nước dẫn từ sông trộn cùng cơm để ăn

> Hai bé gái Trung Quốc bị bỏ đói đến chết

Theo CRI hôm nay, 3/7, những bức ảnh được chụp tại trường tiểu học Dongjiang, Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Anh Zhang Yunming, người chụp bức ảnh cho biết, tình trạng học sinh của trường ăn trưa bằng cơm trộn cùng nước trong vòi dẫn từ sông có từ rất lâu và đây là thói quen của các em.

Bát cơm chan nước sông đục ngầu của các em học sinh tiểu học
Bát cơm chan nước sông đục ngầu của học sinh tiểu học.

Những bức ảnh cho thấy học sinh xếp hàng ăn trưa, một cô bé đổ nước sông vào bát cơm không có rau, thịt.

Kể từ lần đầu tiên được đăng tải trên mạng hôm 29/6, những bức ảnh thu hút sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông.

Một số cư dân mạng bày tỏ sự thương cảm đối với các học sinh trong khi nhiều người khác đặt câu hỏi liệu chính quyền địa phương có phải đang làm ngơ trước tình trạng như vậy.

Nơi các em ăn trưa
Nơi các em ăn trưa.

Người có nickname Lijiang A Ying nói: “Cần phải có trợ cấp bữa ăn dinh dưỡng trong những trường học nông thôn. Lũ trẻ phải ăn như vậy hàng ngày sao?”

Tuy nhiên, anh Yunming cho biết, các trường học ở đây có các dự án bữa trưa dinh dưỡng nhưng những học sinh này vẫn thêm nước sông vào cơm vì thói quen sinh hoạt.

Xếp hàng ăn trưa
Xếp hàng ăn trưa.

Hiệu trưởng của trường tiểu học này, ông Hai cũng nói với phóng viên rằng, nhà trường cung cấp nước sôi và canh cho học sinh nhưng, các em vẫn không uống vì thói quen ở nhà và thời tiết nóng.

Các quan chức thuộc sở giáo dục địa phương cũng giải thích rằng, chính phủ có đảm bảo về bữa ăn và nước uống cho họ sinh nhưng chúng vẫn giữ thói quen uống nước lã.

Sau khi công chúng bày tỏ lo ngại cho học sinh ở nông thôn, các cuộc điều tra về việc sử dụng quỹ từ thiện xã hội vào việc cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ đang được tiến hành.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá