Hội đàm với Chủ tịch Tập, Chủ tịch Kim nói 'sẵn sàng từ bỏ hạt nhân'

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm tại Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông lên cầm quyền. Phu nhân của ông Kim, bà Ri Sol-ju tháp tùng chồng trong chuyến đi này.

Ảnh: Tân hoa xã
Ảnh: Tân hoa xã
Báo chí nhà nước Trung Quốc và Triều Tiên đã khẳng định thông tin ông Kim thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình và kéo dài 4 ngày.
Chuyến thăm này diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5. Ngày giờ chính xác chưa được đặt ra và lo ngại vấn đề phi hạt nhân hoá, một trở ngại lâu dài trong quan hệ Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ là một trở ngại không thể vượt qua trên con đường dẫn đến một bước đột phá tiềm tàng.

Chủ tịch Kim Jong-un đến Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới Trung Quốc từ ngày 25-28/3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã, sau các cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng "sẵn sàng thỏa hiệp".
"Lập trường của chúng ta là ủng hộ việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo, phù hợp với nguyện vọng của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố Tổng Bí thư Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) ", ông Kim Jong-un nói, đồng thời ngụ ý rằng Triều Tiên có thể từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và sẵn sàng hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.
"Vấn đề phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng ta bằng thiện chí, tạo ra bầu không khí hòa bình và ổn định trong khi thực hiện các biện pháp tiến bộ và đồng bộ để thực hiện hòa bình", ông Kim nhấn mạnh.
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên là "sự lựa chọn chiến lược và là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất của hai bên dựa trên nền tảng lịch sử và thực tế".
Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng ca ngợi thành tích của Kim về việc cải thiện nền kinh tế và phúc lợi của người dân Triều Tiên bình thường.
Tân hoa xã trích lời của Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc hội đàm: "Chúng tôi đánh giá cao chuyến thăm này".
Trung Quốc đã nhiều lần bị Washington chỉ trích vì quá mềm mại đối với Triều Tiên, mặc dù Bắc Kinh ủng hộ tất cả các biện pháp trừng phạt nhất chống lại Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

An ninh siết chặt tại nhà khách nghi ông Kim đang nghỉ ở Bắc Kinh

Việc nhà khách chính phủ Diaoyutai ở Bắc Kinh (Trung Quốc) bất ngờ được canh phòng cẩn mật khiến báo giới quốc tế cho rằng đây chính là nơi nghỉ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Reuters: Đoàn tàu nghi chở ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh

Đoàn tàu chở các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó nghi có Chủ tịch Kim Jong-un, được cho là đã rời Bắc Kinh (Trung Quốc) vào chiều 27/3.

Ông Kim sang Trung Quốc, dấu hiệu trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Nếu đúng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ở thăm Trung Quốc, thì đây là dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử.

Nếu đúng ông Kim Jong-un sang Trung Quốc thì…

Truyền thông Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đồng loạt đưa tin, theo các nguồn tin giấu tên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi trên chuyến xe lửa đặc biệt để tới Bắc Kinh vào khoảng 3h chiều 26/3.

Mỹ, Hàn nói gì về nghi vấn ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh?

Cả Nhà Trắng và Cheong Wa Dae đều cho biết chưa thể xác nhận quan chức Triều Tiên đang thăm Trung Quốc là ông Kim Jong-un.

RT, Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng