Hội đồng Bảo an bất đồng nghị quyết về Syria

TP - Ngày 31-1, tại Liên Hợp Quốc, các bộ trưởng ngoại giao Anh William Hague và Pháp Alain Juppe vận động cho dự thảo nghị quyết mới về trừng phạt Syria được thông qua tại Hội đồng Bảo an nhưng vấp phải sự phản đối từ phía Nga, Ấn Độ.

Ngoại trưởng Anh William Hague
Ngoại trưởng Anh William Hague

> Syria: Quân đội chính phủ lấy lại vùng ngoại ô

Ngoại trưởng Anh William Hague
Ngoại trưởng Anh William Hague .

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton nói rằng, Hội đồng Bảo an cần phải có hành động đối với Syria để buộc Tổng thống Bashar al Assad ngừng bạo lực và các cuộc tấn công tàn ác chống người biểu tình.

Phía Pháp cho biết, ít nhất 10 trong tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã đồng ý bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết mới về trừng phạt Syria. Hai nước phản đối mạnh mẽ nhất đối với dự thảo nghị quyết này là Nga và Ấn Độ.

Đại diện Nga tại Hội đồng Bảo an khẳng định Mátxcơva không thể ủng hộ một dự thảo nghị quyết mới về Syria. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) gợi ý rằng cả đại diện của chính phủ Syria lẫn đại diện của phe đối lập đến Mátxcơva để có các cuộc tiếp xúc không chính thức mà không đặt ra điều kiện tiên quyết nào.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết một dự thảo nghị quyết về Syria vì cho rằng nội dung dự thảo đổ toàn bộ lỗi cho Tổng thống Assad về bạo lực ở Syria là không thể chấp nhận được.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gaitilov cho biết, dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria lần này (do các nước phương Tây soạn thảo) có nội dung không khác mấy so với dự thảo nghị quyết hồi tháng 10-2011. Do vậy, phía Nga không thể bỏ phiếu ủng hộ.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe Ảnh: Telegraph
Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe.  Ảnh: Telegraph.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Alain Juppe đang thuyết phục Hội đồng Bảo an lãnh trách nhiệm trước tình trạng tội ác chống lại loài người ngày càng nghiêm trọng ở Syria. Ông nói tình hình ở Syria trên thực tế rất kịch tính và ngày càng xấu. Hàng chục dân thường bị giết hại chỉ trong vài ngày qua do sự đàn áp của các lực lượng chính phủ Syria.

Phát ngôn viên Bernard Valero nói rằng, Pháp ủng hộ các nỗ lực của Liên đoàn Ảrập và đã đến lúc Hội đồng Bảo an phải đóng góp vào việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Bộ Ngoại giao Anh ra một thông cáo nói rằng cộng đồng quốc tế đã liên tục kêu gọi ông Assad ngừng đàn áp và tàn sát người biểu tình, nhưng Tổng thống Syria vẫn phớt lờ những lời kêu gọi này. Bộ Ngoại giao Anh cho biết, càng ngày càng có nhiều đồng thuận trong việc thế giới phải nói thay tiếng nói của người dân Syria, thông qua bản dự thảo nghị quyết của LHQ về Syria.

Tổng Thư ký Liên đoàn Ảrập Nabil al Arabi nói, ông hy vọng Nga và Trung Quốc sẽ cho phép Hội đồng Bảo an đưa ra một nghị quyết ủng hộ kế hoạch mới của Liên đoàn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria. Kế hoạch kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền cho Phó trưởng đoàn đàm phán về tình hình Syria, nhưng ông Assad đã thẳng thừng bác bỏ kế hoạch này của Liên đoàn Ảrập.

Đ.P Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá