Hội đồng Bảo an LHQ đòi ngừng bắn ngay

TP - Ngày 8/1 (giờ New York), Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu với kết quả 14 phiếu thuận trong tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an về một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay cuộc xung đột đẫm máu ở Gaza. Một phiếu trắng là đại diện của Mỹ.

Bỏ phiếu về Nghị quyết ngừng bắn Gaza - Israel  Ảnh: Xinhua
Nghị quyết nói trên nhấn mạnh, cuộc ngừng bắn ở Gaza phải được các bên tham chiến tôn trọng đầy đủ và lâu dài. Theo đó, trước hết Israel phải rút toàn bộ quân của họ từ dải Gaza về nước.

Do Mỹ bỏ phiếu trắng nên nghị quyết đó không được thông qua tại Hội đồng bảo an. Phía Mỹ nói rằng, Washington bỏ phiếu trắng nhưng Hoa Kỳ vẫn ủng hộ nghị quyết nói trên. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice khẳng định, phía Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ bản nghị quyết.

Bà Rice cho biết, sở dĩ Mỹ bỏ phiếu trắng là vì Washington muốn chờ kết quả trung gian hòa giải của Ai Cập và Pháp đối với hai bên tham chiến gồm Israel và phái Hamas của Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington không có ý định ngăn cản nghị quyết này mà chỉ muốn Hội đồng Bảo an vạch ra được một lộ trình cho một nền hòa bình lâu dài và bền vững ở dải Gaza. Bà Rice cho rằng các bên cần phải ủng hộ các nỗ lực của Ai cập tìm giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột.

Theo sáng kiến hòa giải của Ai cập, các quan chức Israel và đại diện phái Hamas sẽ tới Cairo để gặp các quan chức Ai cập và Pháp để được nghe chi tiết về sáng kiến đi tới một nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông, bao gồm cả việc ngừng bắn.

Phía Israel muốn ngăn chặn mọi cuộc tấn công bằng rốc két của Hamas từ Gaza sang lãnh thổ Israel. Ngoài ra Tel Aviv còn muốn chặn mọi đường nhập lậu vũ khí vào dải Gaza qua biên giới với Ai cập. Trong khi đó, phía Hamas nói rằng bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bao gồm việc chấm dứt sự phong tỏa của Israel đối với dải Gaza.

Trong gần hai tuần qua, khoảng 770 người Palestine ở dải Gaza bị thiệt mạng do bom, đạn của Israel. Phía Israel có 14 người thiệt mạng vì tên lửa của phái Hồi giáo cực đoan Hamas bắn từ dải Gaza. Những người chứng kiến nói với LHQ rằng khoảng 30 người Palestine đã thiệt mạng hôm đầu tuần khi bộ binh Israel tấn công vào dải Gaza.

Sau cuộc họp với nội các Israel về vấn đề an ninh, ngày 9/1, Thủ tướng Israel Ehud Olmert khẳng định, các cuộc hành quân của Israel tại Gaza sẽ tiếp tục. Thủ tướng Olmert cho biết, phái Hamas tiếp tục nã rốc két sang Israel. Ông cho rằng điều đó chứng tỏ quyết định của LHQ là không có sức sống và chắc chắn phái Hamas sẽ không tuân thủ.

Phái Hamas của Palestine cũng bác bỏ dự thảo nghị quyết nói trên của LHQ vì cho rằng nội dung dự nghị quyết đó không đại diện cho lợi ích cao nhất của Palestine.

Ông Ayman Taha, Phát ngôn viên của Hamas ở Gaza nói rằng mặc dù người Palestine ở dải Gaza là một bên tham chiến chủ chốt nhưng vẫn không được hỏi ý kiến về dự thảo nghị quyết đó. Ông cho rằng dự thảo nghị quyết này không tính đến quan điểm và lợi ích của nhân dân Palestine.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 9/1, Giáo sĩ  người Ai Cập Yusuf al Qaradawi- đứng đầu Liên minh học giả Hồi giáo- kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới tham gia một buổi cầu nguyện để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Palestine. 

Đ.P
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá