Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về Kosovo

TPO - Hôm nay, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp theo yêu cầu của Nga và Serbia về việc khu vực tự trị Kosovo của Serbia chuẩn bị đơn phương tuyên bố độc lập.

“Hội đồng bảo an sẽ tổ chức cuộc tranh luận riêng và sẽ mời Bộ trưởng Ngoại giao Serbia tham dự cuộc họp này”, đại sứ Panama tại Liên Hợp Quốc Ricardo Alberto Arias nói.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng bảo an ngày 12/2, Serbia thúc giục Hội đồng cần phải xem xét tình hình nghiêm trọng tại Kosovo-khi tỉnh này chuẩn bị tuyên bố độc lập. Nga, một thành viên thường trực Hội đồng bảo an, đã ủng hộ ‎ý kiến này.

Trước đó, theo các thông tin từ các quan chức Kosovo, tỉnh này sẽ đơn phương tuyên bố độc lập tách ra khỏi Serbia từ ngày 17/2 tới.

Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ đặt thời hạn cuối vào ngày 10/12/2007 cho các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Kosovo và các quan chức Serbia. Tuy nhiên, các cuộc gặp đã không đi kết một kết quả cụ thể nào.

Tiếp đó, sau cuộc gặp với nhà ngoại giao hàng đầu của EU Javier Solana hồi cuối tháng 1/2008, lãnh đạo người Albani thiểu số tại Kosovo- Hashim Thaci, khẳng định tỉnh này sẽ đơn phương tuyên bố độc lập trong vài ngày tới.

Moscow đã phản đối mạnh mẽ tuyên bố trên của lãnh đạo người Albani. Tổng thống Putin tuyên bố sẽ không đồng ý ‎cho Kosovo đơn phương độc lập. Và rằng nếu tỉnh này làm vậy, nước Nga sẽ ngăn cản Kosovo gia nhập bất cứ thể chế quốc tế nào.  

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá