Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Gaza

TPO - Vào cuối ngày 8/1, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza.

Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của 14/15 thành viên của Hội đồng Bảo an. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” trước tình hình khủng hoảng nhân đạo ngày một nghiêm trọng tại Gaza, số lượng thường dân Palestine bị thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel cũng như những người Israel thiệt mạng do rocket của Hamas.

Kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 27/12 tới nay, 765 người Palestine và 13 người Israel đã thiệt mạng, hơn 3000 người bị thương.

Nghị quyết “nhấn mạnh sự cấp thiết và kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, lâu dài với sự tôn trọng đầy đủ từ các bên liên quan.”

Theo các nhà phân tích, nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ tạo ra một sức ép rất lớn từ cộng đồng quốc tế đối với các bên liên quan. Tuy nhiên, do tính chất không ràng buộc nên nhiều nghị quyết tương tự trong quá khứ đã bị các bên tham chiến bỏ qua.

Hầu hết các nước trên thế giới đều bày tỏ sự ủng hộ và nhất trí cao đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với mục đích của nghị quyết nhưng cho biết, Washington muốn chờ đợi những kết quả thực tế. Hiện nay, Ai Cập đang thực hiện nhiệm vụ trung gian hoà giải giữa Israel và các lãnh đạo Palestine.

Linh Huy
Theo CNN, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá