Hội đồng bảo an thông qua tuyên bố về CHDCND Triều Tiên

TPO - Ngày 13/4, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua tuyên bố về vụ phóng tên lửa mới đây của CHDCND Triều Tiên, trong đó khẳng định “sự vi phạm đối với nghị quyết số 1718 của Hội đồng bảo an” và thúc giục sớm nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Trong tuyên bố không mang tính chất ràng buộc này, 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã “chỉ trích” vụ phóng tên lửa ngày 05/4 vừa qua của CHDCND Triều Tiên và khẳng định lại việc nước này “phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ” theo nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an và yêu cầu Bình Nhưỡng “không được tiến hành thêm bất cứ vụ phóng tên lửa nào nữa”

Hội đồng bảo an cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên sớm nối lại các cuộc đàm phán 6 bên nhằm đạt được “một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho tình hình hiện nay”.

Hội đồng bảo an cũng đã thống nhất một số nội dung sửa đổi các biện pháp cấm vận trong nghị quyết số 1718, trong đó có nhiều điều khoản phong tỏa tài sản và cấm vận vũ khí.

5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc – bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ - cùng Nhật Bản đã thống nhất được nội dung của tuyên bố trên sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh tuyên bố của Hội động bảo an và cho rằng đây là “một thông điệp thống nhất của cộng đồng quốc tế” đối với vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Ban Ki-moon hy vọng rằng phản ứng này “sẽ mở đường cho việc nối lại các nỗ lực nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho tất cả các vấn đề đang nổi lên tại khu vực này”.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá