Hội đồng Nga – NATO sắp được khôi phục

TPO - Sau 2 năm gián đoạn, Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể được khôi phục trở lại bằng cuộc họp diễn ra vào đầu mùa Hè giữa đại diện cấp cao của Moscow và NATO.

NATO sắp khởi động các cuộc gặp Hội đồng Nga - NATO. Ảnh: Reuters
NATO sắp khởi động các cuộc gặp Hội đồng Nga - NATO. Ảnh: Reuters

Hãng Sputnik ngày 28/2 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Hội đồng có khả năng diễn ra vào đầu mùa Hè, nếu các công việc liên quan sẽ được hoàn thành. Hiện các bên đang liên lạc”.

Tuy vậy, nguồn tin cũng lưu ý vẫn còn quá sớm để nêu ra thời gian chính xác của cuộc họp vì những nội dung thảo luận cụ thể vẫn chưa bắt đầu.

Khả năng nối lại các cuộc họp của Hội đồng Nga – NATO được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  đề cập hồi đầu tháng 12/2015.

Tổng thư ký NATO nói: “Chúng tôi đã quyết định tìm hiểu làm thế nào để duy trì Hội đồng NATO – Nga, qua đó tiếp tục hợp tác với Nga. Chúng tôi sẽ xác định thời điểm và ngày giờ diễn ra cuộc họp trên”.

Ông Jens Stoltenberg cũng cho biết: “Mặc dù NATO đã đóng băng hợp tác với Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014, nhưng NATO dẫn duy trì một số cuộc tiếp xúc chính trị cởi mở với Nga”.

Đáp lại, Moscow cũng khẳng định những cuộc tiếp xúc “với giới lãnh đạo Ban thư ký NATO và có cơ hội đã trao đổi vấn đề này”.

“Khi nào chương trình nghị sự được thống nhất, lúc ấy sẽ có thể thông báo chinh xác”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cho biết.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5/2002 ở Rome (Italia) như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng