Hồi ký Bhutto nêu tên các sát thủ

Trong cuốn hồi ký, cố Thủ tướng viết bà đã được các quan chức Pakistan tiết lộ về bốn đội đánh bom liều chết được thủ lĩnh Taliban Baitullah Mehsud, con trai của Osama Bin Laden, và hai nhóm vũ trang cử đến để thực hiện vụ ám sát.

Ngoài ra, một chính phủ Hồi giáo nước ngoài đã gửi cho bà tên và số điện thoại của các sát thủ.

Cuốn hồi ký dày 318 trang của cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto với tựa đề: "Sự hoà giải: Đạo Hồi, dân chủ và phương Tây" được phát hành hôm 12.2. Cuốn sách được hoàn thành ngay trước ngày bà bị ám sát 27.12.2007.

Bà Bhutto cũng buộc tội chính quyền của Tổng thống Musharraf không áp dụng đủ các biện pháp đảm bảo an ninh cho bà, mặc dù đã có những cảnh báo.

Sau vụ ám sát bà Bhutto hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trong khi chính quyền của ông Musharraf đổ lỗi cho Al-Qaeda thì bà Bhutto cho biết vụ tấn công có vẻ như do Al-Qaeda và Taliban thực hiện và bà không nghi ngờ họ có liên quan.

Tuy nhiên, trước khi trở về, bà Bhutto đã gửi cho ông Musharraf một bức thư nói bà đã nhận ra những nhân viên tình báo Pakistan trong vụ ám sát.

Còn trong cuốn hồi ký, bà nêu rõ: "Một số nhân viên tình báo Pakistan đã lập ra lực lượng Taliban vào thập niên 1980 và tỏ ra ưa chuộng hệ thống tư tưởng và lý luận của Al-Qaeda. Một số nhân viên tình báo đã được tuyển dụng và làm việc cho Al-Qaeda".

Ông Asif Ali Zardari - chồng bà Bhutto cùng con trai hiện đồng nắm quyền lãnh đạo Đảng Nhân dân Pakistan - cùng ba người con đã viết lời kết cho cuốn sách:

"Cuốn hồi ký viết về tất cả những điều mà kẻ sát hại bà Bhutto không thể hiểu được: Dân chủ, lòng bao dung, lẽ phải, hy vọng và trên hết là thông điệp chân thực của đạo Hồi. Hoặc nếu hiểu được, chúng sẽ phải kinh sợ những điều đó và sợ hãi bà Bhutto. Bà Bhutto là nỗi kinh hoàng lớn nhất với những kẻ cuồng tín".

Theo Minh Hiếu
Lao Động/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá