Hồi ký của cựu Thủ tướng Đức gây chấn động châu Âu

TP - Cựu Thủ tướng Liên bang Đức Gerhard Schroeder cuối tuần qua đã làm dư luận châu Âu xôn xao bằng việc công bố cuốn hồi ký về những sự kiện đằng sau cuộc đời chính trị của ông.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder tại buổi giới thiệu cuốn hồi ký của mình
Báo chí nước ngoài dẫn lời cựu Thủ tướng Đức cho biết ông đã dành thời gian chưa đầy một năm sau khi rời chính trường để viết cuốn hồi ký này và có sự giúp đỡ của cựu phát ngôn viên của mình Uwe Karsten Heye.

Cuốn hồi ký dầy 544 trang với tựa đề “Những quyết định: Cuộc đời chính trị của tôi” do Nhà xuất bản Hofmann und Campe ấn hành đã điểm lại những thăng trầm trong đời sống chính trị Đức và mối quan hệ của Thủ tướng Gerhard Schroeder với các Tổng thống Nga, Mỹ, v.v.

Cuốn hồi ký kể về những điều ít người biết xảy ra trong suốt 7 năm ông Gerhard Schroeder trong vị trí người cầm lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu (1998-2005).

Thông tấn xã Đức DPA cho biết, kế hoạch ban đầu định ấn hành đợt đầu tiên 120.000 bản nhưng ngay đó phải tăng lên 160.000 bản do yêu cầu của bạn đọc chủ yếu từ đơn đặt hàng trước khi sách được phát hành vào ngày 27/10.

Nhà xuất bản Hofmann und Campe cho biết cuốn hồi ký này sẽ sớm được dịch ra 8 thứ tiếng để phát hành khắp thế giới. Đài châu Âu tự do dẫn một nguồn tin chưa được kiểm chứng nói rằng tác giả Gerhard Schroeder đã nhận trước một khoản tiền nhuận bút 1,26 triệu USD từ nhà xuất bản Hofmann und Campe.

Trong cuốn hồi ký, ông Gerhard Schroeder đề cập những thời kỳ gian khổ khi ông phải học trường đêm, làm nghề bán hàng máy móc thiết bị, sau đó trở thành một luật gia ở Hanover, rồi leo lên chức thủ tướng vùng Saxony hạ.

Cựu Thủ tướng Đức cũng dành một số trang kể về thủa thiếu thời của mình thời kỳ 1940-1950 sống trong một gia đình nghèo túng có 3 anh em ở bang Westphalia Bắc sông Rhine.

Ông Gerhard Schroeder đã dành những lời thương yêu tha thiết đầy hình ảnh để kể về nỗi vất vả của mẹ ông-một người phụ nữ gầy gò làm nghề thợ giặt đầy cực nhọc và cái chết vì bệnh lao của người bố dượng. Tác giả kể rằng thời đó lúc nào gia đình ông cũng cảm thấy đói ăn.

Ông Gerhard Schroeder cũng thừa nhận đã mắc sai lầm khi kêu gọi một cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9/2005, sớm trước một năm dẫn đến việc ông bị đối thủ Angela Merkel đánh bại.

Mặc dù Gerhard Schroeder cố giữ một nguyên tắc bất thành văn trong giới chính trị Đức là không bao giờ công khai chỉ trích người kế nhiệm mình. Nhưng rồi trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí Der Spiegel để giới thiệu một số đoạn trích từ cuốn hồi ký của mình, ông Gerhard Schroeder đã phá lệ bằng lời nhận xét về bà đương kim Thủ tướng Angela Merkel là “lãnh đạo kém”.

Vì lời bình luận này mà một số nhà lãnh đạo trong đảng bảo thủ của bà Thủ tướng A. Merkel đã thẳng thừng gọi ông Gerhard Schroeder là người “thiếu phong cách”.

Ông Gerhard Schroeder đã dùng những lời lẽ đặc biệt thiện cảm khi kể về mối quan hệ của mình với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trái với những đoạn viết về mối quan hệ với Tổng thống Nga V.Putin, những dòng viết về Tổng thống Mỹ George W. Bush của ông Schroeder thể hiện rõ sự thiếu thiện cảm.

Sau sự kiện 11/9, Thủ tướng Gerhard Schroeder ủng hộ mạnh mẽ hành động của Mỹ tấn công Afghanistan, thậm chí còn cử binh lính Đức sang tham gia đội quân quốc tế ở nước này.

Tuy nhiên, ông Gerhard Schroeder đã không tiếc lời chỉ trích Tổng thống George W. Bush về hành động quân sự đối với Iraq, cho rằng đó là một canh bạc mà Mỹ đã làm mất uy tín quốc tế của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá