Hội nghị 6 bên về CHDCND Triều Tiên: Chờ đợi bước đột phá

Ngày 26/7 tại Bắc Kinh, vòng 4 Hội nghị 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã được nối lại sau hơn một năm gián đoạn.

Trưởng đoàn Hàn Quốc Song Min Soon, Thứ trưởng Ngoại giao (giữa)

Tối 25/7 các trưởng đoàn của 6 nước tham gia hội đàm gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, và Nga đã tới Bắc Kinh chuẩn bị dự phiên khai mạc vào sáng hôm sau.

Lần này đã xuất hiện một dấu hiệu tích cực, chiều 25/7, trưởng đoàn Mỹ Christopher Hill và trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan đã có cuộc họp kín tay đôi trong 75 phút tại Điếu Ngư Đài.

Nội dung hai bên thảo luận tại cuộc gặp này không được tiết lộ. Chỉ biết rằng trước khi vào phòng gặp trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên, Đại sứ Christopher Hill nói với các phóng viên rằng đây không phải là cuộc thương lượng song phương.

Ông cho biết đây là cuộc tiếp xúc để hai bên làm quen, đồng thời kiểm điểm lại các vấn đề sẽ được đưa ra như thế nào. Đây là lần đầu tiên Mỹ và CHDCND Triều Tiên có cuộc tiếp xúc tay đôi trước khi bước vào hội nghị 6 bên.

Hội nghị 6 bên về Triều Tiên đã rơi vào bế tắc sau khi CHDCND Triều Tiên đột ngột tuyên bố không trở lại bàn đàm phán vì sự thiếu thiện chí của phía Mỹ.

Sau nhiều nhiều tháng không tiến triển, gần đây đại diện Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã có các cuộc tiếp xúc tại New York. Hai miền Triều Tiên cũng đã có những cuộc gặp gỡ và cam kết tìm cách tháo gỡ bế tắc nhằm sớm thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã tỏ rõ quyết tâm lần này phải đi đến thỏa thuận nhất định. Các trưởng đoàn Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc cũng có các cuộc tiếp xúc trước ngày khai mạc vòng 4 Hội nghị 6 bên.

Trưởng đoàn Mỹ Christopher Hill sau khi gặp đoàn Nhật Bản Kenichiro Sasae cho biết, tất cả đều nhất trí rằng vòng đàm phán này cần phải đưa ra sự tiến bộ thực sự.

Ông Hill không nói các bên chờ đợi tiến bộ như thế nào nhưng cho biết 6 bên đều “sẵn sàng xắn tay làm hết sức mình để đạt được tiến bộ nhất định”. Phía Hàn Quốc dự định sẽ đưa ra cam kết tại vòng đàm phán lần này một khoản viện trợ 500.000 tấn gạo và 2.000 Mw điện cho CHDCND Triều Tiên.

Trước ngày khai mạc vòng 4 cuộc Hội đàm 6 bên lần này, báo chí Mỹ và phương Tây cho biết phía Mỹ sẵn sàng thiết lập một văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng. Văn phòng liên lạc là hình thức thấp nhất của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài.

Phía CHDCND Triều Tiên đặt điều kiện Mỹ phải bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và ký một Hiệp ước hòa bình về Triều Tiên thay cho thỏa thuận đình chiến đã ký hồi năm 1953 sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định nước này đã sở hữu vũ khí hạt nhân và sẵn sàng từ bỏ chương trình này. Tuy nhiên đến nay CHDCND Triều Tiên vẫn còn nghi ngờ rằng nếu Bình Nhưỡng chấp nhận các điều kiện bị thanh sát và ngừng chương trình hạt nhân của mình, các bên còn lại có thể sẽ không giữ cam kết về ngoại giao cũng như viện trợ kinh tế, kỹ thuật cho Bình Nhưỡng.

Cuộc tranh cãi về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu trở nên căng thẳng từ tháng 10/2002 khi Mỹ cáo buộc CHDCND Triều Tiên có chương trình vũ khí hạt nhân trên cơ sở làm giầu uranium là vi phạm hiệp định 1994.

Sau đó là các vòng đàm phán 6 bên nhằm triệt thoái chương trình này của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, vòng đàm phán lần thứ 3 đã thất bại sau khi  CHDCND Triều Tiên bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc tháo dỡ hạ tầng hạt nhân của Bình Nhưỡng trước khi nước này nhận được sự giúp đỡ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá