Hội nghị an ninh Iraq thành công

TP - Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshiyar Zebari tại cuộc họp báo ở Baghdad hôm 11/3, sau khi kết thúc Hội nghị quốc tế một ngày về an ninh Iraq.

Toàn cảnh Hội nghị An ninh Iraq
Tham dự Hội nghị này có đại diện cấp bộ trưởng của Nhóm G-8, Trung Quốc, Syria, Iran,  Bahrain, Aicập, Jordan, Arập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, và các đại diện cho Liên đoàn các quốc gia Arập, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo, Liên Hợp Quốc, v.v.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshiyar Zebari cho biết Hội nghị đã diễn ra trong không khí cởi mở, xây dựng và tích cực.

Hội nghị đã nhất trí thành lập nhiều ủy ban để giải quyết các vấn đề mang tính chất kỹ thuật trong từng lĩnh vực như bảo vệ an ninh, giải quyết vấn đề người tị nạn Iraq, vấn đề xăng dầu và điện lực.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Iraq Nuri al Maliki kêu gọi các nước trong khu vực ngừng hỗ trợ các lực lượng nổi dậy Iraq đồng thời giúp đỡ Baghdad sớm bình ổn tình hình an ninh. Theo ông, nếu để bạo lực lan ra khỏi biên giới Iraq sẽ không có lợi cho bất kỳ nước nào. 

Tại Hội nghị, Thổ Nhĩ Kỳ đã xin đăng cai tổ chức trong tháng 4 tới một hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao với thành phần tương tự  để triển khai kết quả đạt được tại Baghdad lần này. Phía Mỹ cho biết Ngoại trưởng Condoleezza Rice sẽ tới dự hội nghị tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị an ninh Iraq là cơ hội hiếm hoi để các đại diện Iran, Mỹ, Syria cùng ngồi lại với nhau. Tuy nhiên đại diện Mỹ và Iran đã nhân phát biểu tại Hội nghị để chỉ trích nhau với những lời lẽ rất nặng nề.

Đại diện Mỹ David Satterfield chỉ vào chiếc cặp của mình nói rằng trong đó đang đựng nhiều tài liệu chứng tỏ Iran đang cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Shiite ở Iraq.

Ngay lập tức, đại diện Iran Abbas Arraghchi bật dậy đáp: “Những lời buộc tội của ông chẳng qua chỉ để che đậy những thất bại của Mỹ tại Iraq mà thôi”.

Sau Hội nghị, Đại sứ Mỹ tại Iraq Zalmay Khalilzad cho rằng cuộc đối thoại của Mỹ với Iran là xây dựng và đi thẳng vào vấn đề. Còn ông Labid Abbawi-một quan chức Bộ Ngoại giao Iran dự Hội nghị thì cho biết hai bên đã cãi nhau thẳng thừng.

Iran và Mỹ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao 27 năm qua.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng