Hội nghị Ngoại trưởng NATO bàn cách đối phó với Iran

TP - Ngày 27/4, một ngày trước khi tối hậu thư của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iran hết hạn, các Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức cuộc họp thông lệ mùa xuân tại Sofia (Bulgaria).

Mặc dù vấn đề Iran không được nêu chính thức trong chương trình nghị sự, nhưng vấn đề NATO phải đối phó như thế nào trong trường hợp Iran không tuân thủ Liên Hợp Quốc bao trùm hội nghị.

Các Ngoại trưởng Pháp, Anh, Mỹ đều chung quan điểm nếu Iran không tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an vào hạn chót là 28/4, thì cần phải có biện pháp cưỡng chế.

Tuy nhiên, tại Liên Hợp Quốc, hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an là LB Nga và Trung Quốc không tán thành quan điểm dùng vũ lực đối với Iran, thậm chí hai nước này còn lưỡng lự đối với biện pháp trừng phạt cấm vận với Tehran.

Đại sứ Trung Quốc Wa Guangya cho rằng khả năng tìm một giải pháp ngoại giao vẫn chưa hết mặc dù ông thừa nhận tình hình đang diễn tiến theo hướng không khả quan. Theo dự kiến, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tham dự Hội nghị Ngoại trưởng NATO từ ngày 28/4.

Theo tối hậu thư của Hội đồng Bảo an, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ông El Baradei phải chờ đến hết ngày 28/4 xem Iran có thay đổi lập trường không, trước khi ông gửi báo cáo về tình hình Iran chấp hành Nghị quyết của Hội đồng Bảo an đến đâu lên Liên Hợp Quốc.

Do báo cáo của  ông El Baradei nộp vào cuối tuần nên Hội đồng Bảo an chỉ xem xét báo cáo này tại phiên họp ngày 2/5.

Tại Hội nghị mùa xuân, các Ngoại trưởng NATO có chương trình xem xét đơn xin gia nhập Tổ chức này của các quốc gia mới gia nhập liên minh châu Âu như Ukraine, Gruzia, Croatia và Macedonia.

Về nội dung kết nạp thành viên mới, Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer cho biết hội nghị lần này mới chỉ xem xét đơn của các nước có nguyện vọng gia nhập NATO.

Tới hội nghị cấp cao NATO tổ chức vào tháng 11 tới, các nguyên thủ sẽ thảo luận và mới đưa ra tín hiệu ủng hộ. Việc thực sự kết nạp tất cả hay một vài nước nói trên chắc chắn sẽ không xảy ra trước năm 2008.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO lần này còn thảo luận sáng kiến của một vài thành viên đề nghị NATO phát triển quan hệ thân thiết hơn với các nước ngoài khu vực NATO như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc. Với các nước châu á này, NATO có thể hợp tác tốt về mặt chính trị và tổ chức lực lượng giữ gìn hòa bình quốc tế.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá