Hội nghị Paris 6 bên về Iran thất bại

TP - Hội nghị cấp Thứ trưởng Ngoại giao 6 nước đã kết thúc tại Paris hôm 3/5 mà không tìm được tiếng nói chung về cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran.

Hội nghị Thứ trưởng Ngoại giao 6 nước tại Paris  ảnh: Itar - Tass
Đây là cuộc họp đầu tiên với thành phần tham dự đại diện 6 nước,gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức, liên quan nhiều đến cuộc khủng hoảng được triệu tập sau khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei báo cáo lên HĐBA rằng Iran không tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về thời hạn phải ngừng làm giầu uranium.

Cuộc họp cấp Thứ trưởng tại Paris là bước chuẩn bị cho cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước nói trên dự định sẽ khai mạc tại New York vào ngày 9/5 tới.

Một đại diện của Pháp tham dự Hội nghị ở Paris cho biết các Thứ trưởng Ngoại giao muốn HĐBA sớm đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ đối với Iran, buộc nước này phải thực hiện đòi hỏi của IAEA là ngừng làm giầu uranium.

Trước khi hội nghị 6 bên tại Paris kết thúc, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Iran tại Paris tổ chức họp báo khẳng định Tehran không chờ đợi bất kỳ kết quả đặc biệt nào tại hội nghị này. Nhà ngoại giao Iran này cho biết nước ông đã quyết định và nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran sẽ được khánh thành trong vòng một năm tới.

Tại New York, Mỹ, Anh, Pháp lên kế hoạch ngày 4/5 sẽ trình ra HĐBA một bản dự thảo nghị quyết về Iran do 3 nước này soạn thảo sau khi hội nghị Paris thất bại.

Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton cho biết tại phiên họp toàn thể HĐBA này, 3 nước nói trên sẽ trình bày quan điểm của “bộ tam” về cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran, đồng thời đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề trong thời gian tới.

Phiên họp toàn thể HĐBA được triệu tập cùng ngày Thủ tướng Đức Merkel sang thăm Mỹ để bàn thảo với Tổng thống George W. Bush về việc phối hợp chiến lược giữa hai nước đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran.

Phía Đức cho biết, bà Thủ tướng Merkel hy vọng sẽ thuyết phục được Tổng thống Bush chấp nhận cách tiếp cận “có phương pháp” đối với Iran, tránh tình trạng như đã từng xảy ra với Iraq trong đó có sự bất đồng quan điểm giữa Mỹ và một số nước lớn châu Âu.

Đại sứ Mỹ John Bolton nói rằng sẽ rất tốt nếu như tất cả 15 nước thành viên HĐBA, chứ không phải chỉ có các cường quốc phương Tây, cùng bày tỏ quan điểm và thống nhất việc gia tăng sức ép đối với Iran.

Hãng tin Anh Reuters cho biết các nước phương Tây sẽ không trình ra HĐBA đầy đủ bản dự thảo đã bị Nga và Trung Quốc phản đối. Nội dung của bản dự thảo sắp đưa ra hội nghị vẫn còn đang được thảo luận.

Trước khi hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao HĐBA họp, các nước phương Tây dự định một số hành động trừng phạt Iran nếu Tehran tiếp tục phớt lờ yêu cầu của IAEA.

Các biện pháp này bao gồm cấm vận các công nghệ lưỡng dụng đối với Iran, cấm cấp thị thực đi lại quốc tế đối với một số quan chức Iran, cấm mua bán vũ khí đối với Iran.

Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết mới sẽ không dùng các lệnh trừng phạt Iran liên quan đến dầu mỏ như đã từng áp dụng đối với Iraq trước đây vì sợ điều này sẽ đẩy giá dầu mỏ lên cao hơn nữa.

Các đại diện Nga và Trung Quốc tại LHQ bày tỏ lo ngại rằng dự thảo nghị quyết mới của HĐBA sẽ tạo điều kiện để hợp pháp hóa việc Mỹ sử dụng các biện pháp cứng rắn, kể cả dùng biện pháp quân sự đối với Iran.

Quan điểm của Nga và Trung Quốc là áp đặt quá nhiều sức ép đối với Iran sẽ dẫn đến thất bại, làm cho cuộc khủng hoảng càng trầm trọng hơn.

Trong khi các nước thành viên HĐBA đang tìm cách trừng phạt Iran thì tại Tehran Tổng giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran công bố nước ông đã thành công trong việc làm giầu uranium lên độ 4,8%, cao hơn so với thành tích đã đạt được trước đây. 

Đ.P
(Theo Itar-Tass, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá